Con tim Giêsu – Dòng Tên Việt Nam-Dòng Chúa Giêsu

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Tin mừng: Mt 11, 25-30

Vào lúc ấy, Chúa Giêsu cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mạc khải cho.

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái và gánh tôi nhẹ nhàng”.

Khung cảnh: Đức Giêsu sau khi ra chỉ thị cho nhóm 12 người môn đệ, Ngài đi dạy dỗ muôn dân trong các thành thị để nói về mầu nhiệm Nước Trời. Trong đoạn tin mừng này, Chúa Giêsu đang cầu nguyện cùng Cha, nhưng lại là lời cầu nguyện lớn tiếng cho mọi người đều có thể nghe được và cũng là cách thức để dạy cho những người xung quanh biết cách cầu nguyện. Chúng ta có thể đặt khung cảnh trong ngày sống của chúng ta, với biết bao biến cố, mệt mỏi, thành công, thất bại, chúng ta có biết dâng lời ca ngợi Thiên Chúa và đến với Ngài hay không.

Ơn xin: xin cho cuộc đời của mỗi người chúng ta dù trong bậc sống nào cũng luôn biết cậy dựa vào Chúa và đặt Chúa làm cùng đích cuộc đời của mình.

 

  • Con tim luôn biết ngợi khen Thiên Chúa:

Sau khi nói về Xơ-đôm, Chúa Giê su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, Con xin ngợi khen Cha. Lời cầu nguyện đầu tiên là nhìn nhận Thiên Chúa chính là Chúa Tể trời đất, qua đó cũng thú nhận con người chỉ là hình ảnh của Thiên Chúa được Ngài tạo dựng. Chính khi nhìn nhận Chúa là Chúa Tể cuộc đời của mình thì con người mới có khả năng ngợi khen Thiên Chúa. Đó là một lời cầu nguyện đẹp, luôn biết quy hướng về Chúa và đặt Chúa làm cùng đích cuộc đời của mình, biết nhìn ngắm trời cao sẽ thấy vẻ đẹp của trời cao và như thế con người dễ đón nhận nhau hơn.

Tiếp đến, chúa Giêsu nói tới mục đích của việc ngợi khen là vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này nhưng mà khải cho những kẻ bé mọn. Hãy nghe và lập lại lời của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không loại trừ bất cứ một người nào ra khỏi lời cầu nguyện của Ngài. Cả bậc khôn ngoan cũng như bé mọn đều có tên trong đó. Chỉ có một điều khác đó là người khôn ngoan có dám nghe và để lời Chúa đi vào cuộc đời của mình hay không mà thôi. Còn những người bé mọn thì không còn ai khác có thể lắng nghe lời của họ và họ chỉ còn một mình Thiên Chúa để bám víu, nên lòng của họ luôn sẵn sàng mở ra và như vậy họ có một chỗ đứng trong con tim của Thiên Chúa. Bất cứ ai cũng có chỗ đứng trong tim của Ngài nếu như chúng ta thật sự biết mở lòng mình ra và đón nhận lời của Chúa cũng như đón nhận tha nhân như người nhà của mình. Lời cầu xin của Chúa Giêsu cũng là một lời cảnh tỉnh cho những người tự cho mình là khôn ngoan thông thái không cần đến sự trợ giúp của bất cứ con người nào và dĩ nhiên họ cũng chẳng cần đến Thiên Chúa và như vậy họ tự coi mình là trung tâm điểm của tất cả mọi sự. Chính vì thế ơn cứu độ của Thiên Chúa khó đi vào cuộc đời của họ bởi vì họ đâu có cần.

 

  • Con tim luôn qui hướng về Thiên Chúa:

Vì đó là điều đẹp ý cha. Tất cả mọi điều Chúa Giêsu làm là quy hướng về Cha và để cho Cha làm chủ cuộc đời mình, vì thế lời cầu nguyện của Ngài luôn làm đẹp lòng Cha và Cha nhậm lời Chúa Giêsu cầu nguyện. Tôi có dám tin lời cầu nguyện của tôi nếu tôi làm theo cách cách thức đó thì Chúa có nhận lời tôi hay không?

 

  • Con tim luôn trao ban và sống cho nhau:

Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Một con tim của Thiên Chúa Cha không giữ lại bất cứ điều gì cho chính mình nhưng trao ban toàn bộ cho người Con là Chúa Giêsu. Chính vì cảm nghiệm tình thương mà Cha dành cho mình, nên con tim của Chúa Giêsu đã luôn dành những lời khen ngợi cho Cha của mình. Chỉ khi con người sống có tình thương với nhau, người ta mới có thể khen nhau và nói về nhau.

Cái biết của Cha về Con là cái biết từ trong con tim cũng như người Con biết Cha cũng từ con tim. Một con tim luôn nhìn đến nhau và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho nhau. Hạnh phúc của người môn đệ đó chính là được tham dự vào mầu nhiệm tình yêu giữa Cha và Con và nhờ đó học biết được sự trao ban để nhờ đó cũng có thể trao ban khi lãnh nhận được sứ mạng từ Thiên Chúa.

 

  • Con tim nhạy bén luôn nhìn đến người khác:

Chúng ta hãy lắng nghe lời mời của Đức Giêsu: “tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Một lời mời từ con tim, chỉ khi con người sống với một trái tim yêu thương, họ mới có thể nhìn ra được nhu cầu và sự vất vả nơi người khác. Chúa Giêsu đã chạnh lòng trước nỗi khốn khổ của con người, gánh nặng của tội lỗi, của những bất công, của những tật xấu, của một căn bệnh, của một điều còn vương vấn… Ngài mời gọi con người đến với Ngài, đến để nghỉ ngơi bồi dưỡng. Chúa không chỉ cho con người nghỉ ngơi, nhưng ở nơi con tim của Ngài, Ngài còn muốn bồi dưỡng cho con người, bồi dưỡng tình thương, lòng thương xót và chạnh lòng trước nỗi thống khổ của tha nhân.

 

  • Con tim hiền hậu và khiêm nhường:

Đứng trước những con người với một con tim chai đá và cứng cỏi, đóng kín lòng của mình vì sự giận dữ và ghen ghét, ChúaGiêsu mời gọi con người loại bỏ những hận thù ghen ghét bằng cách học những đức tính của Ngài là hiền lành và khiêm nhường. Con tim của chúng ta cần được thao luyện bằng hai nhân đức này. Nếu con người sống và thực hiện hai nhân đức này thì con người sẽ trở thành thánh và như thế con người sẽ là hình ảnh thật sự của Thiên Chúa. Nhưng ở đời có mấy ai muốn học những nhân đức này, thế gian vẫn lắm những người chạy theo nó và vì thế lời của Chúa vẫn là sự thách đố không nhỏ cho tất cả mọi người muốn dấn thân và bước theo Ngài. Hai nhân đức này vẫn mãi mãi là nhân đức nền tảng để con người trở nên nhẹ nhàng hơn, hiền lành hơn, dễ thương hơn trong tương quan với Chúa và tha nhân. Chỉ khi có được hai nhân đức này, con người mới thật sự được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Đó chính là sự bình an đích thực mà Thiên Chúa muốn dành cho con người. Sự bình an đòi con người phải tập luyện không ngừng chứ không phải chỉ ngồi cầu xin là có thể có được.

 

Anh em hãy mang lấy ách của tôi vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng. Đây là một lời mời tuyệt vời trên tất cả tuyệt vời. Nhưng cũng lại là điều con người dễ quên, Chúa Giêsu mời gọi tất cả chúng ta hãy mang lấy ách của Ngài, một cái ách rất êm ái và nhẹ nhàng làm điểm tựa cho tất cả những cái ách còn lại trong cuộc đời của chúng ta. Thử hỏi nếu cái ách đó là một miếng nệm đặt trên vai của chúng ta thì những gánh nặng khác khi chúng ta đặt nó trên miếng nệm đó, cái vai của chúng ta sẽ cảm thấy như thế nào. Một con tim của Chúa Giêsu thật sự là dễ thương muốn gánh lấy tất cả mọi sự cho con người. Ngài gánh ngay cả ở trên Thập giá tội của từng người chúng ta. Chỉ khi có một con tim dễ thương như thế thì chúng ta mới có thể sống và chết cho người mình yêu.

Thủ Đức ngày 15/06/2023

Br.Vincent, S.J.