ĐTC Phanxico nói với các Chủng Sinh: Hãy Gặp gỡ Chúa Giêsu Trên Đường

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ suy tư về kinh nghiệm từ trong chủng viện, so sánh với kinh nghiệm trong trình thuật Tin Mừng của các môn đệ khi cùng đi với Chúa Giêsu trên đường Emau, trên con đường ấy Chúa Giê su đã lắng nghe, giúp các môn đệ phân định và rồi sai họ với sứ vụ.
Hôm thứ Bảy vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các chủng sinh của Tổng Giáo phận Argigento tại Đại sảnh Consistory bên trong Vatican. Trong bài nói chuyện đã chuẩn bị trước với các chủng sinh,  Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng cũng giống như điều đã thực hiện ở Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người trẻ, bức icon về Chúa Giê su đang bước đi cùng với các môn đệ trên đường Emau cũng là một icon về kinh nghiệm từ trong chủng viện. Sau đó, ĐTC đã giải thích những điểm chính yếu của bức icon này: hành trình, lắng nghe, phân định và sứ vụ.

Lắng nghe
ĐTC nói, chúng ta gặp Chúa Sống lại “ở trên đường”. Đồng thời, Chúa Giêsu “là con đường, đó là, thực tế mà nhờ qua con đường đó, mỗi người trong chúng ta được mời gọi để sống”. Vì thế, Chúa Giêsu bước đi cùng với chúng ta, lắng nghe chúng ta và “đón lấy tình trạng con người của chúng ta”. Ngài thúc giục các môn đệ hãy bày tỏ ra những gì đã xảy ra bên trong con người của họ-“ những hy vọng và những ảo tưởng của họ”. ĐTC nói, đây là những gì mà kinh nghiệm thời kỳ trong chủng viện là “đầu tiên có một cuộc đối thoại với Chúa làm nên sự lắng nghe qua lại: Chúa lắng nghe tôi và tôi lắng nghe Ngài”. Sau đó, sự năng động này sẽ là cách phục vụ lớn lao của việc mục vụ khi các linh mục được mời gọi để thi hành những gì mà Chúa Giêsu và Giáo Hội thực hiện: “lắng nghe tiếng kêu khóc của nhân loại, nhưng thường là những tiếng rên thầm, kìm nén và bị bóp nghẹt”.

Phân định
Đồng hành là điều cần thiết cho quá trình phân định mà chủng viện đem lại cho chủng sinh. Đức Thánh Cha nói rằng “Nhiều vấn đề trở nên rõ ràng trong đời sống của một linh mục chính là do thiếu sự phân định trong những năm ở chủng viện.” Đức Thánh Cha nói rằng, điều này cũng đúng với hôn nhân. Sự phân định này phải được thực hiện như Chúa Giêsu đã làm với hai môn đệ trên đường Emau. “Chúa Giêsu đã không giả đò” cũng chẳng lảng tránh các môn đệ, Ngài không tránh bàn luận vấn đề xem ra nhạy cảm. Thay vào đó, Ngài đã gọi họ là những người“ ngu ngốc và ‘chậm tin’ bởi vì họ đã không tin vào lời các ngôn sứ”. Sau đó, Chúa Giêsu mở tâm trí và mở mắt cho các môn đệ. Và ĐTC nói, Chúa Thánh Thần chính là bậc Thầy hướng dẫn cho sự phân định.

Sứ vụ
Hai môn đệ sau đó “cùng nhau trở lại Giêrusalem”. Ở đó, họ đã hiệp nhất chính họ với cộng đoàn các tông đồ, nhờ bởi sức mạnh của Thánh Thần, họ đã trở nên nhà truyền giáo trọn vẹn.” Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, việc nhấn mạnh trên cộng đoàn là điều quan trọng. Ngài kết thúc buổi nói chuyện của Ngài bằng việc khuyến khích các chủng sinh hãy nắm bắt lấy cái nhìn này để Giáo Hội là chứng nhân của tính chia sẻ quyền uy (collegiality) và sự hiệp thông.
 

Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.vaticannews.va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *