GIÁO XỨ LỘ ĐỨC    

  • Lời ngỏ:

         Cuộc hành trình nào cũng khởi đi từ điểm xuất phát. Người lữ hành đôi khi phải dừng chân, nhìn lại những chặng đường đã đi qua…bằng ký ức. Từ đó nhận ra những sự kiện, những biến cố, những con người, trải qua thời gian với những thăng trầm biến đổi. Và nhận ra rằng: trong cái hôm nay, vẫn ẩn tàng cái hôm qua. Trong thế hệ hậu sinh, vẫn ẩn tàng những thế hệ tiền bối.

Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa thương ban cho đất nước được an bình, giáo xứ thêm an vui hạnh phúc.

Cảm nhận được nguồn thiêng bao la ấy. Cha Vinh sơn Chánh xứ, hai Cha Phó Tôma và Giuse, cùng giáo dân Lộ Đức tại khu vực Hố Nai miền Nam, hân hoan tổ chức mừng kỷ niệm Kim Khánh 50 năm hình thành và phát triển Giáo xứ.

  Theo dòng thời gian

50 năm, một nửa thế kỷ là khoảng thời gian cũng đủ dài với bao thăng trầm biến đổi, gồm đủ mọi: vui, buồn, sướng, khổ…

Nhân dịp mừng kỷ niệm Kim Khánh Giáo xứ, có lẽ từ sâu thẳm tâm tư của mỗi người, cũng muốn nhắc nhớ lại những diễn tiến lịch sử của Giáo xứ, của dòng thời gian theo năm tháng đã vượt qua…

50 năm, Giáo xứ Lộ Đức viết lên lịch sử của mình.

“Lịch sử không chỉ là những sự kiện, những biến cố thăng trầm, mà còn là những chồng chất ân tình, buồn vui, sướng khổ của đời người. Thời gian lặng lẽ trôi qua, nhưng dòng trôi ấy vẫn ngầm ẩn sức sống vì đã tích lũy bao kỉ niệm cuộc đời.

Có những thời điểm mà khoảnh khắc trở thành vô tận, khi nó gây ấn tượng trong tâm khảm, trong ký ức, để rồi được loan truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Có những con người, từng đến từng đi, nhưng dường như bất tử. bởi sự hiện diện của họ là vì người khác và cho người khác.

Hình ảnh có thể nhạt nhòa, nhưng nghĩa tình luôn sâu đậm”.

        “Vạn sự khởi đầu nan” 

Trước khi trình bày dòng lịch sử ấy.  Xin ngược dòng thời gian, để ghi lại đôi nét thiết yếu về nguồn gốc Giáo xứ, với ước nguyện chân thành là lưu lại bút tích giúp các thế hệ tương lai phần nào nhận diện ra cội nguồn, đất Tổ, quê Cha…

                                               “ Vãng cổ lai kim

                                            Tiền bản di hậu thế ” …

   I –  Dấu chân Kỷ niệm

  1/. Mốc khởi hành: