Mến Yêu Hằng Ngày, 01-07-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

CỨ TIN THÌ SẼ ĐƯỢC

Thứ 7, ngày 01-07-2023

(Mt 8, 5-17)

Khi Đức Giê-su vào thành Ca-phác-na-um, có một viên đại đội trưởng đến gặp Người và nài xin: “Thưa Ngài, tên đầy tớ của tôi bị tê bại nằm liệt ở nhà, đau đớn lắm.” Người nói : “Chính tôi sẽ đến chữa nó.” Viên đại đội trưởng đáp : “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh. Vì tôi đây, tuy dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có lính tráng dưới quyền tôi. Tôi bảo người này : “Đi !”, là nó đi, bảo người kia : “Đến !”, là nó đến, và bảo người nô lệ của tôi : “Làm cái này !”, là nó làm.” Nghe vậy, Đức Giê-su ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng : “Tôi bảo thật các ông : tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế. Tôi nói cho các ông hay : Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp trong Nước Trời. Nhưng con cái Nước Trời thì sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” Rồi Đức Giê-su nói với viên đại đội trưởng rằng : “Ông cứ về đi ! Ông tin thế nào thì được như vậy !” Và ngay giờ đó, người đầy tớ được khỏi bệnh.

Đức Giê-su đến nhà ông Phê-rô, thấy bà mẹ vợ ông đang nằm liệt và lên cơn sốt. Người đụng vào tay bà, cơn sốt dứt ngay và bà chỗi dậy phục vụ Người.

Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Đức Giê-su. Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau, để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a : Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta.

SUY NIỆM

Trong bài giảng dạy hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra sự đối lập trong đức tin của viên đại đội trưởng và sự thiếu đức tin của dân Ít-ra-en. Có thể nói, việc viên đại đội trưởng tin tưởng rằng Chúa Giêsu có thể chữa lành cho người đầy tớ cũng không hẳn là một điều gì rất xuất sắc hay phi thường. Bởi lẽ đã có rất nhiều người đến xin Chúa Giêsu chữa lành các tật bệnh của mình, và rõ ràng là họ tin Chúa Giêsu có thể chữa họ khỏi bệnh. Vậy điều gì khiến đức tin của viên đại đội trưởng đặc biệt đến độ Chúa Giêsu phải thốt lên: “Tôi không thấy một người Ít-ra-en nào có lòng tin như thế”?

Thông thường, các trường hợp cần chữa lành đều là cha mẹ mang con cái hoặc bạn bè mang bạn đến để Chúa Giêsu chữa lành. Ấy vậy mà lần này, viên đại đội trưởng, một nhà cầm quyền lại xin Chúa Giêsu chữa lành cho một người đầy tớ, người mà được xem là thấp kém nhất trong xã hội thời bấy giờ. Hơn thế nữa, ông còn chẳng e ngại sự thù ghét giữa người Do Thái và người Rôma mà can đảm, khiêm nhường đến tìm Chúa Giêsu, lại còn chỉ vì một người đầy tớ đau ốm!

Đức tin mà Chúa Giêsu tìm kiếm trong dân Ít-ra-en là một đức tin vô điều kiện. Qua Chúa Giêsu, chúng ta thấy rằng Thiên Chúa quan tâm chăm sóc và hằng thương xót mỗi người chúng ta một cách vô điều kiện. Ngài chữa lành chúng ta bằng sự đụng chạm, lời nói, chạnh lòng thương và chung chia những khổ đau của phận người. Qua Chúa Giêsu, chúng ta cũng thấy được quyền năng của Thiên Chúa, nơi đời sống của viên đại đội trưởng, của mẹ vợ thánh Phêrô, của những người bị quỷ ám và cả những người chứng kiến các phép lạ này.

“Chiều đến, người ta đem nhiều kẻ bị quỷ ám tới gặp Đức Giê-su. Người nói một lời là trừ được các thần dữ và Người chữa lành mọi kẻ ốm đau.” Chúa Giêsu luôn luôn làm việc liên tục giữa những con người phải chịu đau khổ. Ngài thấu hiểu và luôn hiện diện giữa những nỗi khổ đau. Mọi điều Chúa Giêsu làm đều thể hiện hình ảnh Thiên Chúa. Hình ảnh Thiên Chúa này cũng có thể được tìm thấy trong chính đời sống của chúng ta, của anh chị em mình, khi chúng ta sống theo mẫu gương của Chúa Giê-su. 

“Con gặp trăm ngàn thanh thiếu niên lay lất trên đường, không lối thoát. Họ bàn tán bất tận về mộng xây dựng một xã hội mới, một con người mới, nhưng họ đã gặp xì ke, bạo động, trụy lạc, dối trá, chán nản… Họ cần con, họ kêu con: tiếng kêu của người chết đuối, tiếng van của người ngộp thở.” (ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận). Chúa Giêsu đã đến để phục vụ chứ không phải để gây ấn tượng. Ước gì hôm nay chúng ta cũng biết lưu tâm, mở rộng lòng lắng nghe và đáp trả trước những nhu cầu tha thiết của các anh chị em xung quanh ta.

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://www.dominicansisters.com/2012/matthew-85-17/

http://www.meetingwithchrist.com/E049%20I%20have%20not%20fo…