Mến Yêu Hằng Ngày, 01-12-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 4, 01-12-2021 

🌷(Mt 15,29-37)🌷

Đức Giê-su xuống khỏi miền ấy, đến ven Biển Hồ Ga-li-lê. Người lên núi và ngồi ở đó. Có những đám người đông đảo kéo đến cùng Người, đem theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa. Họ đặt những kẻ ấy dưới chân Người và Người chữa lành, khiến đám đông phải kinh ngạc vì thấy kẻ câm nói được, người tàn tật được lành, người què đi được, người mù xem thấy. Và họ tôn vinh Thiên Chúa của Ít-ra-en.

Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn. Thầy không muốn giải tán họ, để họ nhịn đói mà về, sợ rằng họ bị xỉu dọc đường.” Các môn đệ thưa: “Trong nơi hoang vắng này, chúng con lấy đâu ra đủ bánh cho đám đông như vậy ăn no?” Đức Giê-su hỏi: “Anh em có mấy chiếc bánh? “Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ.” Bấy giờ, Người truyền cho đám đông ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được bảy thúng đầy.

🌷 SUY NIỆM 🌷

Lời Chúa hôm nay nói về sự dồi dào đầy tràn đến từ Thiên Chúa. Điều này cho thấy ý nghĩa của ơn cứu độ – là thoả thuê mọi nhu cầu của con người: tâm linh, cảm xúc, xã hội và thể lý. 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, dân chúng tràn đầy lòng tín thác và tự tin, đã mang theo những kẻ què quặt, đui mù, tàn tật, câm điếc và nhiều bệnh nhân khác nữa đến với Đức Giê-su. Ngài chữa lành họ khiến họ vô cùng sửng sốt. 

Việc chữa lành này cho ta thấy Thiên Chúa giàu lòng xót thương và muốn thỏa lấp mọi khát vọng của con người. Đám đông đi theo Chúa, bất chấp những khó khăn về phương tiện, gia đình, công việc để được ở với Chúa Giê-su suốt ba ngày để nghe Ngài giảng dạy và chữa lành. Họ đã thấm mệt vì thời gian khá dài và cần được nghỉ ngơi ăn uống. Chúa đã hóa bánh ra nhiều để dưỡng nuôi họ và còn dư bảy thúng đầy bánh – Một con số hoàn hảo nói lên sự chăm sóc của Thiên Chúa dành cho con người. 

Ngày hôm nay, Chúa cũng chạnh lòng thương như thế với chúng ta. Chắc ít người trong chúng ta mang những khuyết tật về thể lý: què quặt, đui mù, câm điếc. Nhưng đôi chân chúng ta cũng mỏi mệt, bởi ta phải đứng để làm việc. Đôi mắt chúng ta cũng mỏi, bởi ta dành nhiều thời gian để quan sát những chuyển động, lướt web, giải trí, và đôi lúc nuông chiều cảm xúc, thậm chí có khi xem những thứ độc hại cho tâm hồn và lôi kéo mình vào đường tội lỗi. Đôi tai chúng ta cũng mỏi, bởi xung quanh có quá nhiều tiếng gọi làm chúng ta mất phương hướng vì chẳng biết phải đi theo tiếng gọi nào! 

Mùa Vọng mời gọi chúng ta hãy “tỉnh thức và cầu nguyện”. Sống tỉnh thức là duy trì ý thức trong từng giây phút hiện tại trên mỗi công việc mà mình đang thực hiện, đang ‘sống’. Cần phân biệt được đâu là điều chính, đâu là điều phụ; đâu là việc lành, đâu là sự dữ cần tránh. Việc đó đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều, và cần nhờ đến ơn Chúa. Muốn có ơn Chúa thì cầu nguyện chính là chìa khóa vàng để đạt được.  

Lạy Chúa, trong tâm tình của mùa Vọng, xin cho con biết tỉnh thức trước bao nỗi thống khổ của nhân loại, tỉnh thức trước những nhu cầu thiết thực của anh em hầu cuộc sống con là bằng chứng sống động về tình yêu Chúa, một tình yêu trao ban đến tận cùng, như chính lời nguyện của Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu: “Lạy Chúa, Chúa ban cho con những gì, con xin trao lại cho anh chị em con tất cả”. Amen.

——//—–//——

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:  https://livingspace.sacredspace.ie/a1014g/