Mến Yêu Hằng Ngày, 04-05-2020

Thứ 2, 04-05-2020 (Ga 10, 11-18)

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”

  SUY NIỆM

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên.” (Ga 10, 11-13)

Bạn thân mến, trong cuộc sống hằng ngày, đâu là điều mà bạn cảm thấy thân thuộc nhất? Đâu là những âm thanh quen thuộc, những tiếng gọi và tiếng vang vọng trong tâm hồn bạn thường xuyên nhất?

Quả thật có rất nhiều tiếng gọi làm chúng ta xáo động. Những tiếng gọi đó thường tác động đến chúng ta trên hai phương diện: tốt và xấu. Chúng ta thường nghĩ rằng, những “tiếng gọi” hằng ngày vẫn văng vẳng trong trí óc thì ít có tác động đến chúng ta. Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những “ồn ào” của truyền thông, giải trí, tiền tài, danh vọng và nhiều thứ khác nữa. Đây cũng là những tiếng gọi đầy sức quyến rũ mà mỗi người trong chúng ta đang gặp phải và không thể phủ nhận.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về hai hình ảnh đối lập: Một bên là tiếng gọi thân thương của người Mục Tử, một bên là tiếng nói của kẻ làm thuê. Những con chiên đã được người Mục tử dạy dỗ, chúng sẽ nhận ra và đáp lại. Chúng nghe và hiểu tiếng nói của người Mục tử vì họ thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với chúng hàng ngày, chăm sóc cho chúng hàng giờ. Và khi đàn chiên đã quen với giọng nói của vị Mục tử thì mỗi khi họ cất tiếng lên, chúng sẽ dễ dàng nhận ra và bước theo tiếng nói ấy.

Chúng ta cũng vậy. Chúng ta sẽ đi theo tiếng gọi mà chúng ta thấy thân thuộc nhất. Chúng ta để mình đắm chìm vào điều gì thường xuyên thì điều ấy sẽ ngày càng lớn lên trong chúng ta, và lôi cuốn chúng ta nương theo chúng, cho dù chúng ta có ý thức được điều đó hay không.

Vấn đề đặt ra cho chúng ta ở đây: Đâu là điều mà bạn và tôi cảm thấy thân thuộc nhất? Vâng, thật tốt đẹp khi chúng ta nhận ra câu trả lời đó là tiếng gọi của Thiên Chúa. Chúng ta cần học tập để nhận biết giọng nói, ngôn ngữ của Thiên Chúa thông qua các cách thức mà Ngài thường gửi đến. Chúng ta cũng nên dành nhiều thời gian trong ngày để học biết về Thiên Chúa và chiêm ngắm về Ngài mỗi ngày. Khi chúng ta thực hành điều này thường xuyên, chúng ta đang xây dựng cho mình một thói quen để có thể dễ dàng nhận ra và lắng nghe tiếng Ngài nói.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận.” (Samuel Smiles) Để đạt được sự thành công cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất. Một khi chúng ta xây dựng được thói quen này, thì dù cho cuộc sống có bộn bề lo toan thì mỗi khi Ngài cất lời, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra đâu là tiếng gọi của Thiên Chúa để vâng nghe lời Ngài chỉ dạy, có thế chúng ta sẽ nhận lãnh ơn bình an và được Ngài ủi an. 

Vậy, với mỗi người chúng ta, đâu mới thực sự là tiếng gọi mạnh mẽ nhất trong lòng? Tiếng gọi của kẻ làm thuê, là những dục vọng, tiền bạc, địa vị, học vấn, bạn bè, ăn uống, đàn đúm, hào nhoáng…..? Hay tiếng của vị Mục tử nhân lành, tha thiết mời gọi cởi bỏ mọi sự và chỉ cần theo dấu chân Người mà thôi? Hôm nay, bạn và tôi, chúng ta hãy cùng dành thời gian để ngẫm nghĩ về điều này.

Xin đừng để cho những tiếng gọi trần thế lấn át lời vọng từ trời cao. Thay vào đó, hãy thức tỉnh để nhận ra tiếng Chúa mời gọi, hãy để cho tiếng gọi đó cuốn lấy con người chúng ta, để từ đó chúng ta có thể bước đi theo Ngài mỗi ngày.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra và yêu mến tiếng nói dịu dàng của Chúa trong cuộc đời con. Xin để cho lời của Ngài ngập tràn trong con và chiếm lấy trọn tâm hồn con. Lạy Chúa, con ước ao được chọn Chúa, xin Ngài luôn là người Mục tử nhân lành hướng dẫn con trong mọi sự. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Ngài. Amen!

—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/lent-and-easter-reflections/11-fourth-week-of-easter/

“I am the good shepherd. A good shepherd lays down his life for the sheep. A hired man, who is not a shepherd and whose sheep are not his own, sees a wolf coming and leaves the sheep and runs away, and the wolf catches and scatters them.  This is because he works for pay and has no concern for the sheep.” John 10:11-13

What are you most familiar with in life?  What voice or voices echo in your mind most of the time?  There are many influences we receive on a regular basis.  Some are good and some are not so good.  Often times we can talk ourselves into believing that the many “voices” or influences that we encounter on a daily basis do not affect us.  We are pressured by the voice of the media, pop culture, love of money, a desire for recognition and so much more.  These are powerful influences and, whether we want to believe it or not, they do affect us.

The Gospel above gives us insight into this internal struggle in that it contrasts the voice of the Shepherd with the voice of a stranger.  The sheep are easily taught and conditioned.  They learn the voice of their shepherd because it was common practice for shepherds to regularly speak to their sheep.  Once the sheep became used to the shepherd’s voice, they would turn and follow him when he called.

So it is with us.  We will follow the voice of that which we are most familiar.  Whatever it is that we immerse ourselves in each and every day will grow on us and draw us, even unknowingly, to follow. 

This begs the question, “What are you most familiar with?”  Ideally, we spend sufficient time in God’s Word, learning His language, tone and voice.  Ideally, we dedicate some portion of our day, every day, to silent contemplation of God.  As we do this, we build a habit of hearing Him speak and we become comfortable with and comforted by His voice. 

Once this habit is established in us, it will be much easier to go about our busy day hearing God whenever He chooses to speak.  We will immediately recognize it is Him and we will follow.

Reflect, today, upon that which calls to you the loudest.  Don’t let the many other voices in our world drown out God’s voice.  Instead, prepare yourself for the moments He chooses to speak.  And when He does speak, let that voice grab your attention so that you can follow.

Lord, help me to know and love Your gentle voice throughout my daily life.  May that voice overwhelm all others that compete for my attention.  I choose You, dear Lord, as my one Shepherd and guide.  Jesus, I trust in You.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.