Mến Yêu Hằng Ngày, 05-05-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 6, ngày 05-05-2023

(Ga 14, 1-6)

Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.”

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.

SUY NIỆM

“Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.” (Ga 14, 2-3)

Đôi lúc suy tư về sự tồn tại mầu nhiệm của Thiên Đàng cũng rất quan trọng. Thiên Đàng là có thật và ý muốn của Thiên Chúa rằng một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ cùng tụ họp nơi đây với Ba Ngôi cũng sẽ trở thành sự thật. Nếu có thể thấu hiểu được Nước Trời, chúng ta cũng sẽ khát khao nơi ấy đến tận đáy con tim cháy bỏng và nếu chúng ta trông mong với cả một niềm tin mạnh mẽ, bình an và hạnh phúc cũng sẽ luôn ở cùng chúng ta mỗi phút giây chúng ta nghĩ về Nước Trời.

Là một người Kitô hữu, chúng ta cần nỗ lực nuôi dưỡng lòng mến về Thiên Đàng không chỉ qua việc tìm hiểu đúng đắn nơi ấy mà còn qua việc tìm kiếm mục đích sống của chúng ta ở trần gian này. Lòng hướng về Nước Trời giúp cho chúng ta biết định hướng sắp xếp cuộc sống của mình và giữ mình trên nẻo chính đường ngay hướng về tám mối phúc.

Ở đoạn Tin Mừng trên, Thiên Chúa đã cho chúng ta thấy một Nước Trời vô cùng bình yên. Đó là hình ảnh nơi “ Nhà Cha”. Hình ảnh ấy thật tốt đẹp đáng cho chúng ta suy gẫm bởi nó mở ra cho chúng ta thấy đó là quê hương. Quê hương ấy là chốn bình an. Nơi ấy chúng ta có thể sống là chính mình, thảnh thơi. Chúng ta được ở bên những người mình thương mến và chúng ta nhận ra rằng mình thuộc về nơi ấy. Chúng ta là những con trai, con gái trong nhà và Người muốn chúng ta thuộc về nơi đó với Người.

Ngẫm nghĩ về Nước Trời có lẽ cũng an ủi phần nào những người vừa mới mất đi người thân yêu của mình. Giây phút chia tay có lẽ giờ đây chẳng dễ dàng chút nào. Và có lẽ trải nghiệm ấy cũng nên khó khăn như vậy bởi trong nỗi đau mất đi người mình yêu chúng ta mới nhận ra tình yêu thực sự trong mối quan hệ. Đó là trải nghiệm đáng trân trọng. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta cảm nhận được niềm vui trong nỗi đau mất mát ấy bởi chúng ta nhận thức rằng người mình yêu thương đang được ở bên Cha mãi mãi trong Nhà Người. Niềm hạnh phúc của họ thật to lớn biết bao mà chúng ta cũng không cảm thấu hết được và cũng sẽ có một ngày, Người gọi ta về sẻ chia niềm hân hoan ấy.

Ngày hôm nay, hãy ngắm nhìn hình ảnh Nước Trời, Nhà Cha chúng ta. Hãy ngồi thinh lặng và để Chúa nói với bạn. Như cách bạn làm, hãy để trái tim mình hướng về Nước Trời để cùng đích ấy chỉ hướng cho việc bạn làm ở nơi đây và ngay phút giây này.

Lạy Chúa, con ước mong được ở cùng Người mãi mãi trên Thiên Đàng. Con ước mong được bình an, được ủi an, được khỏa lấp niềm vui trong Nhà Người. Xin giúp con giữ điều này như là lí tưởng của đời mình và nuôi dưỡng khát vọng ấy mỗi ngày. Lạy Chúa, con trông cậy nơi Ngài.

——–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch