Mến Yêu Hằng Ngày, 06-01-2021

Mến Yêu Hằng Ngày

Thứ 5, 06-01-2022

🌷(Lc 4,14-22a)🌷

Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh.
Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc Sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa. 

Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.” Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người.

🌷SUY NIỆM 🌷

Sứ Mạng của Đấng Ki-tô 

“Hôm nay đã ứng nghiệm Lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe. Sau lễ Hiển Linh, chúng ta được nghe một đoạn Kinh Thánh cho thấy Chúa Giê-su tiếp tục hiển linh ở quê hương Ngài với một con người hoàn toàn khác. Với quyền năng của Chúa Thánh Thần, Ngài giảng dạy khiến người ta lắng nghe sửng sốt. Ngài trở thành một người có thế giá và lôi cuốn tha nhân (x. Mt 27,63). Tuy nhiên đây chỉ là phản ứng ban đầu, nếu đọc tiếp, chúng ta thấy rằng, khi Chúa Giêsu thử thách dân thành Na-da-rét, thì lòng họ đầy tràn sự giận dữ và cố gắng giết chết Ngài ngay lúc đó.

Hôm nay, thỉnh thoảng nơi mỗi người chúng ta cũng có những phản ứng tương tự như những người Na-da-rét thời Chúa Giêsu. Chúng ta luôn chào đón và vui mừng tiếp nhận Ngài trong đời sống cũng như trong tâm hồn mình. Chẳng hạn như trong dịp lễ Giáng Sinh, chúng ta hát nhiều bài thánh ca, hân hoan mừng sinh nhật Con Chúa, tham gia các thánh lễ và gửi đến mọi người xung quanh những lời chúc tốt đẹp. Bên cạnh đó chúng ta xây dựng những hang đá đồ sộ và trang trí lộng lẫy thể hiện niềm vui cũng như niềm tin của người Kitô giáo. Nhưng tất cả những điều này đã mang lại ý nghĩa sâu xa nào trong đời sống của mỗi người chúng ta? Liệu sâu trong tâm hồn ta có được trang hoàng xinh đẹp lộng lẫy như vậy? Liệu Chúa đến biến đổi tật xấu của ta không, hay con người mình vẫn y như cũ. 

Khi về quê nhà, theo thói quen, Chúa Giê-su vào hội đường ngày Sabát, và đứng dậy đọc sách Thánh. Hội đường là nơi mà cộng đoàn Do Thái tập họp để đọc Lời Chúa, nghe giảng dạy, và mọi người Do Thái trưởng thành đều có quyền lên tiếng nói. Chúa Giê-su đã rất nhiệt thành đọc Lời Chúa và giảng dạy cho dân chúng mỗi khi có dịp, nhất là hôm nay nơi Hội đường người Do thái. Hôm nay, tại xứ họ chúng ta, nhà thờ là nơi dân Chúa đến thờ phượng, học hỏi Lời Chúa và kinh bổn. Đó là bổn phận của giáo dân và người có trách nhiệm như giáo lý viên, các bậc cha mẹ, cha xứ và thầy xứ, quý thầy sơ, phải có lòng nhiệt tình chăm lo hướng dẫn cho giáo dân sống đạo trong các giờ cử hành phụng vụ, học hỏi Lời Chúa, để chia sẻ và tiếp thi hành sứ mạng của Chúa Ki-tô. 

Với bài học của dân làng Na-da-rét, bạn hãy phản tỉnh xem Chúa Hài Nhi mà bạn tôn thờ nay đã lớn lên và đang sống trong bạn như thế nào? Hãy suy ngẫm xem bạn có sẵn lòng tôn vinh Ngài, không chỉ vì Ngài là Thiên Chúa mà còn là Vua của tình yêu, Chúa của sự thật. Bạn cũng cần sẵn sàng để giảng dạy, chỉ bảo cho tha nhân biết về Lời Chúa. 

Lời nguyện: 

Lạy Chúa, con yêu mến Ngài và mong ước rằng mọi điều Chúa nói với con sẽ được khắc ghi trong tim con và dẫn con tới mọi sự thật. Xin giúp con đón nhận Chúa không chỉ như Chúa Hài Nhi ở Bê-lem, nhưng đón nhận Chúa với tư cách là một ngôn sứ nói về mọi sự thật. Xin cho con không bao giờ bị vấp ngã bởi lời Ngài, và cho con luôn luôn mở lòng để Ngài hướng dẫn đời con. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa. 

——//——//——

Biên dịch: Bạn Đường Linh Thao


Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/advent-and-christmas-reflections/christmas-season/

The Prophetic Role of Christ 

Thursday after Epiphany. 

Jesus said to them, “Today this Scripture passage is fulfilled in your hearing.”  And all spoke highly of him and were amazed at the gracious words that came from his mouth.  Luke 4:21-22

Jesus had just arrived in Nazareth, where He had grown up, and entered the Temple area to read the Scripture.  He read the passage from Isaiah: “The Spirit of the Lord is upon me, because he has anointed me to bring glad tidings to the poor.  He has sent me to proclaim liberty to captives and recovery of sight to the blind, to let the oppressed go free, and to proclaim a year acceptable to the Lord.”  After reading this, He sat down and proclaimed that this prophecy from Isaiah was fulfilled.  

The reaction from the people of His town is interesting.  They “all spoke highly of Him and were amazed at the gracious words that came from His mouth.”  At least, this is the initial reaction.  But if we read on we see that Jesus challenges the people and, as a result, they were filled with fury and tried to kill Him then and there.

Often times, we have the same reactions to Jesus.  At first, we may speak well of Him and graciously receive Him.  For example, at Christmas we may sing carols and celebrate His birthday with joy and festivities.  We may go to church and wish people a merry Christmas.  We may set up a manger scene and decorate with Christian symbols of our faith.  But how deep is all of this?  Sometimes Christmas celebrations and traditions are only superficial and do not reveal any true depth of Christian conviction or faith.  What happens when this precious Christ-Child speaks words of truth and conviction?  What happens when the Gospel calls us to repentance and conversion?  What is our reaction to Christ in these moments?

As we continue the final week of our Christmas season, reflect, today, upon the fact that the little Child we honor at Christmas has grown up and now speaks words of truth to us.  Reflect upon whether or not you are willing to honor Him not only as an infant, but also as the Prophet of all Truth.  Are you willing to listen to His whole message and receive Him with joy?  Are you willing to allow His words of Truth to penetrate your heart and transform your life?

Lord, I love You and desire that all You have spoken would penetrate my heart and draw me into all truth.  Help me to accept You not only as a little child born in Bethlehem, but also as the great Prophet of Truth.  May I never be offended by the words You speak, and may I always be open to Your prophetic role in my life.  Jesus, I trust in You.