Mến Yêu Hằng Ngày, 06-08-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 06-08-2022

🌷(Lc 9,28b-36)🌷

 Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hai vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người!” Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy.

 

🌷SUY NIỆM🌷

Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê đã được trông thấy vinh quang của Thiên Chúa, được vinh quang Ngài bao phủ (đám mây) và được trực tiếp nghe Lời Ngài nói cùng họ. Điều này cho chúng ta hiểu được rằng: Chúa Cha không chỉ muốn chúng ta chiêm ngắm tôn nhan của Ngài mà thôi, Ngài còn muốn chia sẻ vinh quang này với chúng ta nữa. Và chính Chúa Giê-su đã hướng dẫn ta cách dự phần vào vinh quang của Chúa Cha. Đó là hãy bước theo, tuân giữ lời của Ngài, bước đi trên con đường Ngài đã an bài cho ta, và rồi ta sẽ được hưởng phần thưởng đã chuẩn bị sẵn nơi Thiên Quốc, tên của ta sẽ được ghi trên Thiên Đàng.

Chúa Giê-su đã hoàn tất sứ mạng được giao ngay khi Ngài bị treo cao trên ngọn đồi Can-vê để đem chúng ta một lần nữa quay trở lại Thiên Đàng. Ngài đã ôm trọn thập giá khổ đau vào mình để giành lấy vương miện vinh quang và sẽ trao cho những ai sẵn sàng bước theo Ngài. Bạn có sẵn sàng bước theo Chúa Giêsu để được chung hưởng vinh quang với Ngài không?

Còn ông Phê-rô và đồng bạn thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hẳn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người.” Như Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê, có lẽ chúng ta cũng đã bỏ lỡ biết bao cơ hội chiêm ngắm vinh quanh và các kì công siêu việt bao la của Chúa bởi vì tâm trí ta đang “ngủ mê mệt“. Cuộc sống hiện nay, chúng ta rất dễ bị ru ngủ bởi nhiều thứ. Một tâm hồn nguội lạnh và thiếu hồi tâm phản tỉnh làm chúng ta mất đi tỉnh táo trước những cám dỗ, dẫn đến sự ngủ vùi trong lỗi tội, mù loà trước vinh quanh, tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Một cuộc sống tiện nghi an nhàn cản trở ta lựa chọn bước trên con đường đầy khó khăn và thử thách mà Chúa Giê-su luôn mời gọi ta đồng hành cùng Ngài. Các định kiến, tư duy đám đông dễ khiến ta ngần ngại và không dám mở lòng đón nhận những điều mới mẻ mà Thiên Chúa gửi đến cho ta. Thậm chí ngay cả những khổ đau cũng có thể là một trở ngại nếu ta không nhìn nó qua lăng kính là vinh quang của Chúa Giê-su trên cây Thánh Giá. Bạn có tỉnh táo trong đời sống thiêng liêng không?

Phê-rô, Gioan và Gia-cô-bê đã được ưu ái tận mắt chứng kiến vinh quang tỏ tường của Chúa Giê-su. Tất cả chúng ta là những người môn đệ theo Ngài, chúng ta cũng được mời gọi để làm những chứng nhân tường thuật vinh quang của Chúa đến mọi người xung quanh. “Tất cả chúng ta, mặt không che màn, chúng ta phản chiếu vinh quanh của Chúa như một bức gương; như vậy, chúng ta được biến đổi nên giống cũng một hình ảnh đó, ngày càng trở nên rực rỡ hơn, như do bởi tác động của Chúa là Thần Khí.” (2Cr 3,18) Thiên Chúa muốn tiết lộ vinh quang của Ngài cho chúng ta, các môn đệ yêu dấu của Ngài. Vậy, bạn có tìm kiếm sự hiện hữu của Ngài bằng tất cả lòng thành kính và sự tín thác không?

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, xin giữ thần trí con luôn tỉnh táo trước lời con nói, hành động con làm và trong cách con hiện diện với anh chị em hàng ngày. Xin giúp con chiêm ngưỡng vinh quanh Ngài mỗi ngày và mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen. 

—-//—–//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/aug6.htm