Mến Yêu Hằng Ngày, 08-07-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY 

Thứ 7, 08-07-2023

(Mt 9, 14-17)

Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

SUY NIỆM 

Chúa Giêsu đã chỉ ra trong bài Phúc Âm hôm nay rằng khách dự tiệc cưới sẽ không khóc than chừng nào Chàng Rể còn ở với họ. Tuy nhiên, “khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.”

Sẽ thật ý nghĩa khi chúng ta nhìn vào mối liên hệ giữa ăn chay và sự tự do. Lúc đầu có vẻ chúng chẳng liên quan gì với nhau. Nhưng nếu hiểu đúng được việc ăn chay, chúng ta sẽ nhận ra rằng ăn chay chính là con đường dẫn đến một món quà cao quý: sự tự do đích thực.

Trong đời sống của chúng ta có rất nhiều lần “chàng rể bị lấy mất đi.” Một trong những lần ấy chính là khi chúng ta cảm thấy mất Chúa trong đời sống của mình. Điều này có thể là do tội lỗi ta phạm, cũng có thể là vì chúng ta đang ngày càng gần Chúa hơn. Nếu đó là do tội lỗi ta gây ra, ăn chay là cách giúp chúng ta thoát khỏi những cảm xúc tội lỗi trong đời sống, củng cố ý chí và thanh lọc những ước muốn trong ta. Trường hợp thứ hai xảy ra đó là khi chúng ta đang ngày một lớn lên trong Chúa. Trong đời sống thiêng liêng, ắt hẳn không thiếu lần sầu khổ thiêng liêng, khi mà ta dường như không còn cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa, như “chàng rể đã bị đem đi rồi”. Bạn biết không, sự hiện diện của Thiên Chúa vượt xa kinh nghiệm của con người về sự ở với nhau đến độ sự khiếm diện của Ngài đưa ta đến một cảm thức mới về sự hiện diện của Ngài. Khi Chúa Giêsu kêu lên lớn tiếng những lời này trên thập giá: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46), thì chính trong sự cô đơn tột cùng ấy, Ngài cảm nhận được sự hiện diện của Cha, một sự hiện diện sâu kín vượt ngoài trí hiểu, tri giác, và cảm giác con người. Do vậy, khi ta cảm thấy Thiên Chúa dường như xa vắng, ấy là lúc Ngài mời gọi ta đến với một sự hiện diện sâu sắc hơn của Ngài. Lúc này, việc ăn chay sẽ thêm sức cho niềm tin và lòng trung tín của ta với Ngài.

 

Chúng ta có thể ăn chay theo nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản đó là việc tự hãm mình, tự hiến mình cho Thiên Chúa. Điều này giúp chúng ta chiến thắng được những ham muốn vật chất và xác thịt để từ đó tinh thần chúng ta hoàn toàn hướng về Chúa.

Phản tỉnh: hãy tự vấn chính mình xem bạn mong mỏi, khát khao Chúa đến như thế nào trong cuộc sống của bạn. Nếu có bất kì mong muốn nào chống lại hoặc khiến bạn ra xa Chúa, bạn hãy nhớ đến việc ăn chay và những cách thức hãm mình khác. Hãy biến chúng thành những hy sinh nho nhỏ dâng lên Thiên Chúa và chắc chắn bạn sẽ nhận được hoa thơm trái ngọt gấp bội phần.

Lạy Chúa, con ước mong Chúa hiện diện  trên hết thảy mọi thứ trong cuộc sống của con. Xin giúp con thấy những thứ kéo con ra khỏi tình yêu Chúa và giúp con hãm mình để tâm hồn con được trong sạch và được sống trong tự do Chúa dành cho con. Lạy Chúa, con tín thác vào Ngài.

—-//—–//——-//——-//—–

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/thirteenth-week-in-ordinary-time/