Mến Yêu Hằng Ngày, 10-10

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 10-10-2020 (Lc 11, 27-28)

Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm!” Nhưng Người đáp lại: “Đúng hơn phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa.”

 

SUY NIỆM

 

Tình thương của người mẹ đã được tôn vinh ngay đầu đoạn Tin Mừng hôm nay. “Phúc cho người mẹ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm.” 

 

Phải chăng chỉ những người mẹ mới có thể nhìn thấy được cách riêng những khó khăn khi nuôi con cái? Đứa con mà mẹ đã vất vả bao nhiêu để bảo vệ từ khi còn trong bào thai cho đến lúc chào đời, từ giọt sữa ấm nóng ngày thơ cho đến khi con thật sự trưởng thành. Sự dưỡng dục không chỉ là câu chuyện của những đêm dài thức trắng những lúc con đau ốm, hoặc những lần ngỗ nghịch của con trẻ khiến bậc cha mẹ phiền lòng, nhưng là triền miên những lời cầu nguyện mong con luôn sống tốt đạo đẹp đời.

 

Chẳng ai nghĩ việc nuôi con là dễ dàng, huống chi để nuôi dưỡng một người con đặc biệt như Giêsu, Đức Maria hẳn phải là một người mẹ hết sức mẫu mực, thánh thiện và rất khéo léo. 

 

Trước lời tán thưởng từ một người phụ nữ dành cho thân mẫu của mình, Đức Giêsu cũng lấy điều đó làm tự hào chăng? Ngài không phủ nhận hay phản đối câu nói của người phụ nữ, nhưng Ngài đáp lại rằng: “Những ai lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn.” Và quả thật, Đức Maria cũng chính là mẫu gương đi đầu trong việc “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa”. Nhờ vậy Mẹ mới có thể nuôi dưỡng một đứa trẻ đặc biệt như Giêsu. Hãy nhớ lại hành trình làm mẹ của Đức Maria khi còn tại thế: kể từ khi thưa “xin vâng” trước lời truyền tin của sứ thần với mầu nhiệm Nhập Thể, khi tận mắt chứng kiến con yêu chết treo thảm sầu trên thập giá, khi vỡ oà niềm vui ngày con phục sinh, và đến tận khi thấy con về trời, Mẹ hoàn toàn vâng nghe và tuân giữ lời Chúa một cách khiêm tốn và triệt để, bất kể đó là những điều Mẹ không thể hiểu và chẳng thể suy, hay đó là những điều xé nát trái tim yêu thương của Mẹ.

 

Nếu đặt mình trong hoàn cảnh của Đức Maria, hẳn người mẹ đó đã phải vui sướng khi nhận lời khen vì đã nuôi dạy con cái nên người từ một người phụ nữ khác. Nhưng người mẹ đây là Đức Maria, Mẹ không vui sướng vì những thành tựu thuộc về thế gian mà hằng tâm niệm lời Chúa Giêsu đã nói. Những thành quả chỉ thực sự có giá trị khi sinh lời cho đời sống ngày sau trên Thiên đàng. Thánh sử Luca đã khéo léo làm nổi bật lên thông điệp ấy. Đức Maria đã đón nhận và sống lời Chúa. Đám đông lắng nghe Thầy Giêsu giảng dạy, và họ cần tuân giữ lời Chúa như mẫu gương của Đức Maria để được hưởng phần phúc đời đời. 

 

Lạy Chúa, xin cho con có thể nghe được tiếng Ngài nói với con và thực hành Lời ấy trong suốt cuộc sống mình, để con cũng được hưởng nếm niềm vui của những ơn lành mà Ngài đã dành sẵn cho con. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác nơi Ngài!

 

—-//—–//—-//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.