Mến Yêu Hằng Ngày, 10-12-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 10-12-2022

(Mt 17,10-13)

Các môn đệ hỏi Người rằng: “Vậy sao các kinh sư lại nói Ê-li-a phải đến trước?” Người đáp: “Ông Ê-li-a phải đến để chỉnh đốn mọi sự. Nhưng Thầy nói cho anh em biết: ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra, lại còn xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gio-an Tẩy Giả.”

SUY NIỆM

Người Do Thái mong đợi một vị ngôn sứ vĩ đại đến để báo cho họ biết về Đấng Cứu Thế. Tuy nhiên, khi Gioan Tẩy Giả đến loan báo về Đấng họ đang trông đợi thì lại bị cười nhạo và sát hại. Thậm chí, ngay cả khi Đấng Mêsia mà họ hằng mong ngóng thật sự xuất hiện, họ cũng chối bỏ và giết chết Ngài.

Sự thường, con người chúng ta thường hay để mình thuận theo bản năng, “thích sống thoải mái, an nhàn và mê muội trong tội lỗi. Nếu Thiên Chúa gửi đến cho chúng ta sự ăn năn, ray rứt, chúng ta lại nhanh chóng dập tắt nó bằng cách nghĩ rằng tôi chẳng làm hại gì đến ai cả, rằng Thiên Chúa tốt lành, Người không đưa tôi vào thế giới này để chịu đau khổ.” (Cha Thánh Gioan Vianey) Và như thế, đối với những người Do Thái thời đó, lời thúc giục ăn năn thống hối và canh tân đời sống của Gioan Tẩy Giả trở thành lời vớ vẩn, chối tai và đáng ghét đến độ họ không thể chịu đựng được.

Có lẽ ngày nay chúng ta cũng đang lặp lại như thế. Đôi khi chúng ta cũng thấy mình mất kiên nhẫn hoặc “không thể chịu đựng nổi nữa” trước những lời thúc giục, khuyên lơn của người khác về đời sống đạo của ta. Thậm chí, có khi chúng ta còn “phản nghịch” lại bằng cách làm điều ngược lại.

Như những đầy tớ tỉnh thức, chúng ta cũng phải chuẩn bị, phải dọn đường cho Chúa đến bằng việc từ bỏ tội lỗi và những điều ngăn cản chúng ta tìm kiếm thánh ý Ngài. Chúa Giêsu đã giáng sinh rất nhiều năm về trước, nhưng Ngài khao khát được tiếp tục giáng sinh trong cuộc sống của chúng ta mỗi ngày. Và Ngài chỉ có thể đến khi chúng ta chuẩn bị, dọn đường cho Ngài cách xứng hợp mà thôi. Vậy, chúng ta hãy lắng nghe và làm theo lời kêu gọi của thánh nhân, là ăn năn sám hối và canh tân đời sống mình. Có lẽ, ít nhiều trong chúng ta sẽ cảm thấy nhàm chán vì sự lặp đi lặp lại hằng năm của lời mời gọi này. Tuy nhiên, bạn biết không, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có thể ăn năn tội mình cho đủ, cũng như chẳng bao giờ có thể đền bù cho hết được những gì chúng ta đã xúc phạm đến Chúa, huống chi là để lòng cho xứng hợp với sự viếng thăm của Ngài.

Bởi vậy, chúng ta luôn được mời gọi nhận ra những tội lỗi thiếu xót của mình, xưng thú các tội ấy, và cố gắng tránh xa dịp tội. Mùa Vọng là một trong những thời gian đặc biệt trong năm để chúng ta làm điều đó, để chạy đến với ân sủng và lòng thuơng xót vô bờ của Thiên Chúa, Người Cha nhân hậu hằng ngóng trông đợi chờ ta đứng lên quay về với Ngài.

Lạy Chúa, khi đi sâu hơn vào mùa Vọng này, xin giúp con nhận ra những lỗi lầm thiếu sót của con. Đồng thời, xin giúp con ý thức những gì làm con xa Chúa mà dốc lòng từ bỏ.

——//—–//——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao