Mến Yêu Hằng Ngày, 12-05-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

🌷NGƯỜI TÔI TỚ CỦA CHÚA🌷

Thứ 5, ngày 12/05/2022

🌷(Ga 13,16-20)🌷

Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi. Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em! Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con. Thầy nói với anh em điều đó ngay từ lúc này, trước khi sự việc xảy ra, để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu. Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.”

 

🌷SUY NIỆM🌷

Sau khi rửa chân cho các môn đệ, Đức Giêsu nói: “Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi.” (Ga 13,16)

Nếu chúng ta đọc kỹ câu trên, chúng ta có thể nghe thấy Chúa Giêsu nói với chúng ta hai điều: Trước hết, thật là tốt khi ta biết mình là tôi tớ và là sứ giả của Chúa; và thứ hai là chúng ta luôn sống để tôn vinh Thiên Chúa. Đó là những điều hết sức quan trọng để sống đời sống thiêng liêng của chúng ta. Chúng ta sẽ xem xét hai điều quan trọng này.

Đức Giêsu là Chúa, là Thầy, Ngài cao trọng hơn các môn đệ. Thế mà thứ tự đã bị đảo ngược, Đấng cao trọng hơn lại cúi xuống rửa chân cho các môn đệ mình. Đó là bài học phục vụ, người càng làm lớn thì càng có tinh thần phục vụ cao hơn hết, tự biến mình thành người rốt hết. Quả thật, Đức Giêsu đã sống bài học này một cách trọn vẹn.

Lẽ thường, chẳng có ai có khao khát trở thành “đầy tớ”. Chúng ta không mấy quen thuộc với hình thức chiếm hữu nô lệ ở thời đại này, nhưng đó là thực tế và đã gây ra biết bao đau đớn tột cùng trong suốt lịch sử thế giới ở nhiều nền văn hóa và nhiều thời điểm khác nhau. Điều tồi tệ nhất là cách đối xử tàn bạo, độc ác của người chủ đối với nô lệ. Họ bị đối xử như đồ vật mà ông chủ toàn quyền sở hữu, hoàn toàn trái ngược với giá trị con người họ.

Nhưng hãy tượng tưởng viễn cảnh nơi một người đầy tớ được chủ yêu thương cách hoàn hảo, và ông chủ có trách nhiệm giúp người “đầy tớ” nhận ra sứ mệnh của mình ở đời này. Ông chủ sẽ “yêu cầu” người đầy tớ nắm lấy tình yêu, hạnh phúc, và sẽ không bao giờ xâm phạm quyền con người của anh ta.

Bạn thân mến, đó là cách làm của Thiên Chúa. Đừng bao giờ e ngại hay sợ hãi việc trở thành đầy tớ của Chúa. Dù cho cách nói này có thể gây hiểu lầm nhưng một sự thật không thể chối bỏ rằng trở thành đầy tớ Thiên Chúa là đích đến của chúng ta. Tại sao lại như vậy? Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, hãy ao ước Ngài là ông chủ của mình hơn cả khát khao được làm chủ chính mình. Thiên Chúa sẽ yêu thương chúng ta hơn cả chúng ta đối xử với chính mình. Ngài mời gọi chúng ta luôn hướng về trời cao, nơi sự thiện hảo và hạnh phúc ngự trị, từ đó giúp chúng ta biết khiêm nhường, yêu mến và vâng theo thánh ý Ngài. Hơn nữa, Ngài sẽ ban cho chúng ta phương tiện cần thiết để thực thi lệnh truyền nếu chúng ta để Ngài hoạt động nơi mình, khi chúng ta biết buông mình để cho Thánh Thần hướng dẫn. Trở thành “đầy tớ của Chúa” là một diễm phúc và là cùng đích của cuộc đời chúng ta.

Chúng ta được mời gọi hãy để cho Thiên Chúa chiếm trọn và điều khiển đời mình, đồng thời hãy luôn dâng lời tạ ơn và ca ngợi Thiên Chúa vì những điều Ngài đã làm nơi chúng ta. Sứ mệnh của mỗi Kitô hữu ở đời này là mỗi thời khắc sống đều làm vinh danh Chúa hơn, chúng ta được chung phần vào sứ mạng cứu độ của Ngài, chúng ta được sai đi để thực thi ý muốn của Ngài. Để rồi ngày sau trên Nước Trời, chúng ta cũng được chung phần vào vinh quang đó. Đức Giêsu xuống, xuống thật sâu, thấp hơn cả chúng ta nữa. Ngài lên, lên thập giá, không phải để cao hơn ta, mà để nâng chúng lên, đến tận Cha. Đây là hoa trái của đời sống Kitô hữu, Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng ta hơn cả những gì chúng ta có thể làm cho chính mình.

Hôm nay, mời bạn suy ngẫm về việc để bản thân mình hoàn toàn trở nên người đầy tớ của Chúa và thánh ý Ngài. Hãy để cho Thiên Chúa chiếm trọn trái tim bạn, hãy để mình hoàn toàn lệ thuộc vào Ngài, lúc ấy một hạnh phúc lớn lao dành cho bạn sẽ bắt đầu.

Lạy Chúa, con xin vâng theo và thực thi ý muốn của Ngài. Để Thánh Ý Ngài được hoàn thành nơi con và chỉ Thánh Ý Ngài mà thôi. Con xin chọn Ngài làm Ông Chủ của đời con và hằng luôn tin tưởng vào tình yêu hoàn hảo Ngài dành cho con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa. Amen!

_____

Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch