Mến Yêu Hằng Ngày, 14-07-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 5, 14-07-2022

🌷(Mt 11, 28-30)🌷

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

🌷SUY NIỆM🌷

Đoạn Tin mừng hôm nay thật ngắn gọn nhưng cũng thật phong phú về ý nghĩa, điều đánh động chúng ta là những lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng và hãy mang lấy ách của tôi vì ách tôi êm ái, gánh tôi nhẹ nhàng.” 

Một trong những nhu cầu căn bản của con người là được nghỉ ngơi. Sau một tuần làm việc mệt mỏi vì công việc, nhiều người trẻ chọn các quán nhậu, quán cafe để vui cùng bạn bè; nhiều người lớn tuổi thích đi đây đi đó với gia đình. Có thật nhiều cách để nghỉ ngơi và thư giãn nhưng ít người chọn theo lối mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta là đến với Ngài để được nghỉ ngơi và bồi dưỡng (Mt 11, 28). Có thể bởi ít người cảm nếm được sự đổi mới trong mình khi đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Thế những với những ai thành tâm đến với Ngài và hết lòng tin tưởng, Chúa sẽ cho tâm hồn họ được thư thái, bình an và thỏa lòng. Khi những mối lo toan và khó nhọc ta chia sẻ với Chúa, Đấng thấu suốt mọi cõi lòng, Ngài sẽ ban cho ta sức mạnh để ta vượt khỏi những khó khăn và hướng tới chặng đường sắp tới. Ngài vẫn nuôi dưỡng và bổ sức cho ta nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể trong thánh lễ mỗi ngày. Chính Lời Chúa là sức sống của ta, là đèn soi lối giữa đêm đen mịt mù và Thánh Thể là của ăn nuôi sống và mang lại sự sống đời đời cho ta.

Khi đã được nghỉ ngơi và bồi dưỡng, ta lại được Chúa kêu mời để mang lấy ách và gánh lấy gánh của Ngài. Chúa Giêsu nói “gánh tôi thì nhẹ nhàng” (Mt 11,30). Không có gánh nặng nào là quá nặng khi nó được trao ban tình yêu và được gánh vác bởi tình yêu. Chỉ với tình yêu mọi sự trở nhẹ nhàng và dễ dàng. Trong ngày sau cùng Chúa không hỏi ta đã làm được những gì, đã lập những chiến công nào hiển hách, nhưng Chúa sẽ chất vấn ta về tình yêu ta đã trao ban cho tha nhân . Vì thế, thiếu nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu đã chọn bí quyết để nên thánh cho mình là Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”. Chỉ với lòng yêu mến hết mọi người hết lòng ta mới bước vào được cánh cửa thiên đàng nơi mở ra vương quốc Chúa Giêsu ban tặng cho chúng ta một vương quốc mới của sự công bình, vui vẻ và bình an. 

Hôm nay tôi thử hỏi lòng tôi đã bao lần tôi mệt mỏi, chán chường tôi đã tìm đến Chúa để được nghỉ ngơi và bổ sức? Và trong đời sống của tôi, tôi đã trao ban niềm vui, tình yêu cho người người tôi gặp gỡ chưa? Lạy Chúa Giê su, xin cho chúng con biết chọn Chúa là nơi nương tựa khi chúng con lao đao, vất vả trong đời. Và khi đã được Ngài nâng đỡ, bổ sức, xin cho chúng con cũng biết trao ban tình yêu đó cho hết mọi người chúng con gặp gỡ mỗi ngày. 

—-//—-//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao