Mến Yêu Hằng Ngày, 15-04-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

🌷TÌNH YÊU HIẾN TẾ🌷

Thứ Sáu, 15-04-2022

🌷(Ga 18, 1-19.42)🌷

Mở đầu từ câu 1 chương 18 đến hết câu 42 chương 19.

🌷SUY NIỆM🌷

“Thế là đã hoàn tất!” 

Lời tuyên bố thánh thiêng này của Chúa Giêsu cho biết công trình cứu độ của Ngài “đã hoàn tất” theo nghĩa không còn gì để làm thêm nữa, đã chấm dứt. Ðã hoàn tất: hy vọng về một Đấng Cứu Thế đã được đáp ứng tận tình, bởi tình yêu tròn đầy nơi Ngài, một tình yêu trao ban trọn vẹn đến nỗi dốc cạn giọt máu cuối cùng cho người mình yêu. Cái chết của Chúa Giêsu, mà chúng ta chiêm ngắm ngày hôm nay, là sự hy sinh cao cả để đền bù cho tội lỗi chúng ta, là quà tặng vô giá Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Có lẽ, hình ảnh Chúa Giêsu chịu treo đau khổ trên Thánh Giá đã quá quen thuộc với chúng ta. Dường như quen thuộc quá khiến ta trở nên chai lỳ, khô khan, và rồi ta chẳng thể cảm nghiệm mình được yêu dường nào. Ngài đã hoàn tất công cuộc cứu chuộc con người bằng chính giá máu của mình, và cho đến hôm nay, hằng ngày hằng giờ, Ngài vẫn dâng mình trên bàn thờ vì những lỗi phạm của chúng ta.

Chính vì thế, vương quốc của Chúa Giêsu là vương quốc của Tình Yêu. Chịu treo lơ lửng trên Thập giá, Vua Giêsu không mặc áo cẩm bào sang trọng đính ngọc dát vàng, nhưng chịu cảnh thân mình bầm dập, loang lổ vết thương. Một vị vua không cai trị bằng quyền uy vũ lực, nhưng chinh phục các tâm hồn bằng tình yêu. Một vị vua không có lãnh thổ trên bản đồ thế giới, nhưng nằm sâu trong trái tim mọi người. Vị Vua lạ lùng này đã hiến trao mạng sống mình cho muôn người được sống, trút cho nhân loại cả giọt máu cuối cùng trong đáy tim!

Giờ đây, mời bạn hãy để tâm hồn mình được đắm chìm trong tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu, để tận sâu trong trái tim, chúng ta có thể cảm nghiệm được tình yêu trọn hảo của Ngài.

Thật là một sự an ủi đối với Chúa Giêsu nếu ta biết giành trọn từng giây phút trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh này để suy ngẫm một cách chân tình nhất về tình yêu cao vời của Ngài nơi mầu nhiệm Thập Giá. Hãy thật sự thinh lặng cõi lòng mình. Hãy mở con mắt đức tin để chiêm ngắm Chúa, chiêm ngắm tình yêu thương tha thứ vô biên của Chúa dành cho chúng ta . Hãy suy ngẫm về một Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Chúa Cả trời đất nhưng chấp nhận nhập thể làm người, sống kiếp người, chết dưới bàn tay con người, những người con chính Ngài tạo dựng, phải chịu mọi sự đày đọa những tạo vật mà Ngài hết mực yêu bằng một tình yêu trọn vẹn. Thật lạ lùng!

Tình yêu nơi Chúa Giêsu là một tình yêu hiến tế vượt mọi không gian, thời gian. Không còn gì quý hơn để ban tặng, Ngài đã trao ban cả thân xác, để thấm nhập vào xác thân con người. Ngài ngỏ lời cho chúng ta hiểu rằng: Yêu là cho đi, cho hết, cho cả cuộc đời. Một khi cảm được tình yêu cao cả này, thì ta mới có thể bắt chước yêu như Ngài đã yêu. Tình yêu mời gọi ta yêu cả kẻ thù, cả những người vu khống, hãm hại ta một cách chân thành. Thiên Chúa đã trao ban cho con người chúng ta một tình yêu vượt qua mọi ranh giới, vượt trên mọi tình yêu.

Lạy Chúa, hơn ai hết con cảm nhận được Chúa khao khát linh hồn và tình yêu nơi con dường nào. Người đã hoàn thành công cuộc cứu độ con và toàn nhân loại. Xin giúp con cảm nghiệm được tình yêu cao vời của Ngài, để rồi con sống tình yêu Ngài giữa đời thường. Giúp con học cách tha thứ, học cách đón nhận Chúa vào trong cả những lỗi phạm của con. Giúp con biết dâng tất cả những gì là của con cho Chúa. Lạy Chúa con tạ ơn Ngài, vì món quà “Máu Châu Báu”, món quà tình yêu mà Ngài đã ban tặng, để cứu độ nhân loại. Chúa ơi, con yêu mến Ngài.

____

Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch