Mến Yêu Hằng Ngày, 16-01

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 16-01-2019 (Mc 2,13-17)

Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.

Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người. Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: “Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

SUY NIỆM

“Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!” Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Thật vậy, thầy thuốc không cần đến chữa trị cho người khỏe mạnh nhưng đến với ai đau yếu, Chúa Giêsu chính là người thầy thuốc thực thụ. Ngài đi tìm những ai đang trong trong tình trạng thiếu thốn, khổ đau và tìm cách chữa trị thân xác, tâm trí và linh hồn họ, phục hồi toàn bộ sự sống cho họ.

Chúa Giêsu đã làm thế, còn bạn thì sao? Khi tha nhân lầm lỡ hay sai lạc, bạn giơ tay chỉ trích hay đưa tay ra để giúp họ đứng lên? Điều thú vị được ghi chép trong đoạn kinh thánh hôm nay là những người ngồi ăn với Chúa Giêsu là những tội lỗi. Vì thế, sự thật hiển nhiên là bất cứ ai được Chúa mạc khải và kết hiệp đều từng là tội nhân.

Chúa Giêsu bị chỉ trích vì ngồi ăn uống và trò chuyện với người tội lỗi, nhưng Người còn bị lên án gay gắt hơn vì tiếp xúc với những người thấp kém, những người bị coi thường trong xã hội. Nhưng điều ấy không thể ngăn cản Người dành nhiều thời gian cho những người bị xã hội ruồng bỏ và khinh miệt. Ngài chẳng ngần ngại gì khi bị bắt gặp đang tiếp xúc và trò chuyện với họ. Dưới con mắt của các kinh sư thuộc nhóm Pharisêu, họ kinh ngạc khi thấy Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài dường như luôn ân cần hoan nghênh nhóm người thu thuế, kẻ trộm cắp, người ngoại tình,… Hơn thế, Chúa Giê su và các môn đệ của Ngài đón nhận họ mà không hề xét nét hay chỉ trích điều gì.

Trở lại câu hỏi ở trên, liệu bạn có e ngại hay dè chừng khi bị bắt gặp đang tiếp xúc, yêu thương và quan tâm những người thấp kém, những người bị xã hội quay lưng, ruồng bỏ dù điều ấy có thể khiến thanh danh của bạn bị tổn hại? Và bạn sẽ sẵn sàng tiếp nhận họ như những người bạn thực thụ chăng? Bạn nên nhớ rằng, khi chúng ta chúc lành cho người khác, đặc biệt là những người cần sự trợ giúp về vật chất cũng như mặt thiêng liêng thì chính Chúa sẽ chúc phúc cho chúng ta.

Hôm nay tôi xét mình lại để nhận ra, có ai ngang qua đời tôi mà tôi muốn xa lánh nhất? Ai là người mà tôi không muốn gặp mặt, không muốn sẵn sàng để kết thân? Rất có thể đó là người, mà Chúa Giêsu mời gọi tôi phải gặp gỡ và chia sẻ thời giờ với họ nhất.

Lạy Chúa, Ngài yêu thương tất cả chúng con với một tình yêu hoàn mỹ và sâu sắc. Ngài đã đến giữa chúng con, đặc biệt là với những người sống trong khổ đau và tội lỗi. Xin soi sáng và hướng dẫn con để con tìm ra được những người cần sự giúp đỡ và yêu thương họ với một tình yêu không nao núng và xét nét. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.

——- 

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: https://mycatholic.life/…/week-one-in-ordinary-time/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.