Mến Yêu Hằng Ngày, 17-08-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 3, 17-08-2021 (Mt 22,34-40)

Bấy giờ Đức Giê-su nói với các môn đệ của Người: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.”

Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì?” Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en. Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp. Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu.”

SUY NIỆM

Một số người trong chúng ta có thể sẽ cảm thấy khó chịu hoặc bất bình khi nghe điều Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay về sự giàu có và Nước Trời. Có thể hiện tại chúng ta không giàu, nhưng chúng ta cũng mong muốn con cái chúng ta một ngày nào đó sẽ trở nên giàu có; hoặc chúng ta cũng rất hâm mộ những con người nhờ chăm chỉ làm việc mà trở nên phú túc giàu sang. Có gì sai khi người ta làm giàu bằng chính nỗ lực và chăm chỉ của họ chứ? Tại sao Nước Trời lại “phân biệt giàu-nghèo” như thế?

Hẳn chúng ta còn nhớ dụ ngôn phú ông xa hoa và anh La-da-rô nghèo khó (Lc 16, 19-31). Ông không chịu cực hình dưới âm phủ vì sự giàu có của mình, nhưng vì sự thờ ơ lãnh đạm trước bất hạnh khốn khổ của anh La-da-rô. Hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện về ngày phán xét (Mt 25, 31-46). Cũng vậy, những “người ở bên trái” không bị xử “chịu cực hình muôn kiếp” vì sự giàu có của mình, nhưng vì họ đã không biết giúp đỡ, chia sẻ cho những người khó khăn thiếu thốn. Nếu chẳng bị phán xét bởi sự giàu có, vậy tại sao Chúa Giêsu lại bảo: “Người giàu có khó vào Nước Trời”?

Sự giàu có vật chất dễ khiến chúng ta trở nên lòng chai dạ đá và mắt mù tai điếc trước những nhu cầu của tha nhân, trở nên ích kỉ chỉ biết khư khư giữ lấy cho riêng mình. Và một khi chúng ta khước từ giúp đỡ những người nghèo khó, ấy cũng là chúng ta khước từ phụng sự Chúa, khước từ Nước Trời vinh phúc. Vậy, làm sao chúng ta có thể vào Nước Trời khi chính chúng ta đã khước từ Nước Trời? Vì thế, sự giàu có dễ khiến chúng ta ham mê của cải thế gian, đóng lòng trước tha nhân, và “quá khổ” trước cánh cổng Nước Trời.

Sự giàu có dễ tạo cho chúng ta cảm giác đầy đủ và thoả mãn giả tạo. Nó cho chúng ta cảm giác rằng chúng ta đã có tất cả, chẳng thiếu thốn và cũng chẳng cần thêm điều gì nữa, như phú ông tích trữ kho lẫm của cải trong Tin Mừng Lu-ca (Lc 12, 16-21): “Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!’ Và “cứ ăn uống vui chơi cho đã” làm chúng ta quên mất vị trí “khách trọ trần gian” của mình, cũng chẳng còn nhớ đến quê nhà trên Nước Trời nữa. Và cứ thế, chúng ta chỉ mải mê vun đắp cho cuộc sống mau qua nhất thời, bận rộn tích trữ những kho tàng dưới đất mà quên chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu đời sau. Với lối sống hưởng thụ trần gian như thế, liệu chúng ta còn lòng trí tâm tư nào để phụng sự Chúa, để lưu tâm đến nhu cầu của tha nhân hòng đổi lấy Nước Trời không? Liệu chúng ta còn sót lại chút khao khát Nước Trời nào chăng? Lời thánh Gioan Thánh Giá nhắc nhở chúng ta rằng: “Vào lúc cuối đời, tất cả chúng ta sẽ bị xét xử về tình yêu.” Với lối sống như thế thì thứ tình yêu duy nhất mà chúng ta có chỉ là yêu bản thân, yêu xác thịt, yêu thế gian mà thôi! Khi ấy, vào ngày phán xét, liệu chúng ta có đủ tự tin để cho rằng chúng ta xứng đáng với Nước Trời chăng?

Của cải vật chất sẽ trói buộc chúng ta vào mặt đất như một tên nô lệ nếu chúng ta không cẩn trọng canh giữ lòng trí mình, nếu chúng ta không đặt kho báu của mình nơi Thiên Chúa, nơi Nước Trời hoan lạc vĩnh cửu. Chỉ những ai đặt niềm tin vào Chúa, tin tưởng nơi Người và chia sẻ những gì mình có thì mới tìm được bình an đích thực, sự an toàn đúng nghĩa và niềm hạnh phúc hoan lạc dẫn tới đời sống vĩnh hằng.

Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài luôn là kho báu và niềm an vui của con. Xin đừng để bất cứ điều gì khiến con phải xa Ngài. Amen.

———

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Tham khảo: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/…/aug21.htm