Mến Yêu Hằng Ngày, 20-03-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY- ĐIỀU ĐÁNG NỂ PHỤC

Thứ 7, ngày 20/03/2021 (Ga 7, 40-53)

Trong dân chúng, có những người nghe các lời ấy thì nói: “Ông này thật là vị ngôn sứ.” Kẻ khác rằng: “Ông này là Đấng Ki-tô.” Nhưng có kẻ lại nói: “Đấng Ki-tô mà lại xuất thân từ Ga-li-lê sao? Nào Kinh Thánh đã chẳng nói: Đấng Ki-tô xuất thân từ dòng dõi vua Đa-vít và từ Bê-lem, làng của vua Đa-vít sao?” Vậy, vì Người mà dân chúng đâm ra chia rẽ. Một số trong bọn họ muốn bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt.

Các vệ binh trở về với các thượng tế và người Pha-ri-sêu. Họ liền hỏi chúng: “Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây?” Các vệ binh trả lời: “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” Người Pha-ri-sêu liền nói với chúng: “Cả các anh nữa, các anh cũng bị mê hoặc rồi sao? Trong hàng thủ lãnh hay trong giới Pha-ri-sêu, đã có một ai tin vào tên ấy đâu? Còn bọn dân đen này, thứ người không biết Lề Luật, đúng là quân bị nguyền rủa!” Trong nhóm Pha-ri-sêu, có một người tên là Ni-cô-đê-mô, trước đây đã đến gặp Đức Giê-su ; ông nói với họ: “Lề Luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?” Họ đáp: “Cả ông nữa, ông cũng là người Ga-li-lê sao? Ông cứ nghiên cứu, rồi sẽ thấy: không một ngôn sứ nào xuất thân từ Ga-li-lê cả.” Sau đó, ai nấy trở về nhà mình.

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay mở ra cho chúng ta khung cảnh đám đông người Do Thái đang tranh luận về nguồn gốc của Chúa Giêsu. Các vệ binh và nhiều người khác nữa đều tỏ ra tôn kính Chúa Giêsu và lấy làm ngạc nhiên vì những lời từ miệng Ngài phán ra. Họ là những người được sai đi để bắt Chúa Giêsu theo lệnh của các thượng tế, kinh sư và người Pharisêu, thế nhưng họ không thể bắt giữ Ngài mà lại bị khuất phục khi lắng nghe những “điều đáng nể phục” từ Ngài.

Mỗi lời của Chúa Giêsu đều tỏ lộ cho chúng ta một chân lý nào đó. Quả thật, lời của Ngài rất uy quyền và có sức biến đổi. Thật khó để giải thích điều này, nhưng một điều xác tín đó là mỗi khi giảng dạy là mỗi lần Chúa Giêsu thông ban uy quyền, sự bình an, đầy thuyết phục và hiện hữu. Ngài mặc khải cho chúng ta về sự hiện hữu thần thiêng của Ngài – Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và cũng là người thật. Chúa là người như chúng ta để hợp nhất và nên một với chúng ta. Ngài là Thiên Chúa nên mới có thể dẫn chúng ta về với Thiên Chúa. Nơi con người Ðức Giêsu, thần tính được dấu ẩn sau nhân tính. Thực sự, người mang tên Giêsu này quá khác biệt với con người và tất cả nhân loại đều bám víu vào lời của Ngài.

Chúa Giêsu vẫn thường tỏ cho chúng ta những “điều đáng nể phục”. Phần chúng ta, điều cần thiết là phải chú tâm vào những điều này: Hãy trở nên nhạy bén hơn và lưu tâm cả những điều bé nhỏ, để nhận ra cách thức mà Thiên Chúa nói với chúng ta, rất rõ ràng và đầy sức thuyết phục với uy quyền và khôn ngoan. Đó có thể là lời nói của những người bạn, hoặc một hành động của người khác khi đụng chạm đến ta. Hay đó phải chăng là một cuốn sách ta đang đọc hoặc có thể là một bài diễn thuyết mà chúng ta nghe. Như vậy, Thiên Chúa hiện diện ở bất cứ đâu và Ngài có thể mặc khải cho chúng ta qua bất cứ điều gì.

Bạn thân mến! Chúng ta hãy tìm kiếm những “điều đáng nể phục” bởi lẽ chính tại nơi đó chúng ta sẽ tìm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa. Và hãy buông mình để trở nên “điều đáng nể phục” đối với tha nhân, khi giơ tay ra cho người khác nắm và ôm lấy một ai đó trong vòng tay ta. Với quyền năng vĩ đại, Thiên Chúa ban cho chúng ta khả năng thông truyền tình yêu thần linh và làm cho người khác chạm đến Ngài qua một ánh nhìn, một cái chạm đến, một nụ cười của ta.

Thú vị thay những “điều đáng nể phục” này cũng làm xuất hiện những lời chỉ trích phê bình nghiêm khắc. Chỉ những tâm hồn đơn sơ, rộng mở mới nhạy bén, nhanh nhẹn đón nhận Lời Chúa và đưa Lời Hằng Sống ấy vào trong cuộc đời mình, còn với những người kiêu căng, tự phụ thì khép lại trong thành kiến với Chúa Giêsu và phản ứng lại bằng sự kết án, giận dữ. Họ đố kị và không ngại châm biếm, thậm chí là khinh miệt và chỉ trích những người cảm kích Chúa Giêsu.

Hôm nay, trong tâm tình đơn sơ và khiêm nhường, mời bạn dành thời gian để tâm hồn mình lắng đọng và suy ngẫm về cách mà Chúa Giêsu tỏ lộ tình yêu và ban ơn cho bạn qua những thông điệp thầm kín của Ngài.

Đừng bận tâm đến những lời xét đoán, chỉ trích mà bạn chắc chắn sẽ nếm chịu trên hành trình tìm kiếm và bước đi theo tiếng gọi Giêsu. Hãy để cho lời mời gọi của Ngài chiến thắng và lôi kéo bạn. Hãy can đảm để cho mình sống bằng chính sức sống của Đức Kitô. Không thể tuyên xưng Chúa Kitô mà lại chối bỏ Thập giá của Ngài, không ai được phép cư trú trong Vương Quốc của Tình Yêu, trừ khi người đó để cho bông hoa của tình yêu nở trong trái tim mình. Ðức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã gửi gắm những người con tinh thần của Ngài: “Đường con đi, có hoa thơm, cảnh đẹp, có chông gai, có hùm beo, có bạn hiền, có trộm cướp, lúc mưa sa, lúc nắng cháy, chuyện không thể tránh được. Con cứ đi, miễn lòng con đầy Chúa, đi như Phanxicô, như Cyrillô, Athanasiô… đừng mất thì giờ đứng lại, đừng sợ tiếng chửi, đừng ăn mày tiếng khen”

Lạy Chúa xin cho con biết lắng nghe để nhận ra lời mời gọi của Ngài. Xin cho con biết từ bỏ tất cả, nhờ thế Ngài là tất cả của con. Xin cho ý muốn trong con chẳng còn gì, nhờ thế con cảm thấy Ngài ở mọi nơi, đến với Ngài trong mọi sự, và dâng Ngài tình yêu trong mọi lúc. Xin lấy đi mọi ràng buộc trong con, nhờ đó con gắn bó với ý muốn của Ngài và can đảm thực hiện ý Ngài trong suốt đờicon. Con yêu mến Ngài, Lạy Chúa và con hằng khao khát được nên một trong tình yêu Ngài. Lạy Chúa Giêsu con tin thác vào Chúa. Amen.

——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch.