Mến Yêu Hằng Ngày, 22-3

🍀🍀MẾN YÊU HẰNG NGÀY🍀🍀
☘KHÔN NGOAN ĐI CÙNG TUỔI TÁC☘️

⏰Thứ 2, Ngày 22/03/2021⏰

 🪴(Ga 8, 1-11)🪴

Đức Giê-su đến núi Ô-liu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?”

Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

☘SUY NIỆM☘️

Sự khôn ngoan đi cùng với tuổi đời

“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. (Ga 8,7-9)

Đoạn Tin Mừng này trích dẫn từ câu chuyện về người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình và cô bị kéo đến trước mặt Chúa Giê-su để xem liệu Người có ủng hộ việc ném đá cô hay không. Câu trả lời của Người thật hoàn hảo và cuối cùng, cô ấy bị bỏ lại một mình để đón nhận lòng thương xót dịu dàng của Chúa Giêsu.

Nhưng có một cụm từ trong đoạn trích này thường dễ bị bỏ qua. Đó là “… bắt đầu từ những người lớn tuổi.” Điều này cho thấy một sự thú vị trong cuộc sống. Người ta thường quan niệm những người trẻ hơn thường thiếu sự khôn ngoan, và kinh nghiệm luôn đi kèm với tuổi tác. Mặc dù những người trẻ tuổi khó có thể thừa nhận điều này, nhưng những người đã trải qua một quãng đời dài có một bức tranh cuộc sống thật độc đáo và rộng lớn. Vì thế, những người trải đời dài hơn giúp họ có sự khôn ngoan hơn rất nhiều khi đưa ra những phán đoán và các quyết định của mình, đặc biệt là khi gặp các tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Trong câu chuyện này, người phụ nữ được đưa ra trước mặt Chúa Giêsu với một bản án cay đắng. Những người bắt người phụ nữ đến trước Chúa Giê-su đang trong tình trạng bị chi phối rất mạnh bởi cảm xúc, và những cảm xúc này đang che mờ lý trí của họ khi họ đã cầm đá để sẵn sàng ném người phụ nữ. Chúa Giêsu phá tan sự bất hợp lý này bằng một tuyên bố sâu sắc. “Ai trong số các ngươi không phạm tội hãy là người đầu tiên ném đá cô ấy”. Có lẽ, lúc đầu, những lời của Chúa Giêsu nói chưa đi vào lòng những người trẻ tuổi hơn. Vì thế họ vẫn đứng đó với những hòn đá trong tay và chờ để ném người phụ nữ. Nhưng sau đó, những người lớn tuổi bắt đầu bỏ đi. Họ là những người nhiều tuổi và có sự khôn ngoan. Họ ít khi bị cảm xúc chi phối trong tình huống này và ngay lập tức họ hiểu biết được ý nghĩa của những lời mà Chúa Giêsu nói. Và thế là những người khác cũng làm theo.

Hôm nay chúng ta suy ngẫm về sự khôn ngoan đi cùng với tuổi tác. Nếu bạn là người lớn tuổi, hãy suy nghĩ về trách nhiệm của bạn để giúp đỡ, hướng dẫn thế hệ trẻ bằng sự rõ ràng, chắc chắn và tình yêu. Nếu bạn trẻ tuổi hơn, đừng bỏ qua những kinh nghiệm và sự khôn ngoan của thế hệ trước. Mặc dù tuổi tác không phải là một sự đảm bảo hoàn hảo cho sự khôn ngoan, nhưng nó có thể là một yếu tố quan trọng hơn nhiều so với lối suy nghĩ của bạn. Hãy mở lòng ra với những người lớn tuổi hơn bạn, tôn trọng và năng học hỏi từ những kinh nghiệm mà họ đã đúc kết trong cuộc sống.

Lời cầu của người trẻ: Lạy Chúa, xin ban cho con biết thực sự kính trọng những người lớn tuổi. Con tạ ơn Chúa vì sự khôn ngoan của họ bắt nguồn từ nhiều kinh nghiệm họ có được trong cuộc sống. Xin cho con biết cởi mở để đón nhận những lời khuyên răn và được hướng dẫn bởi bàn tay dịu dàng của họ. Lạy Chúa Giê su, con tin tưởng nơi Ngài.

Lời cầu của người lớn tuổi: Lạy Chúa, con cảm tạ Ngài vì cuộc sống và nhiều kinh nghiệm con đã có. Con tạ ơn Chúa đã dạy con biết cách vượt qua những khó khăn và vất vả, và con cũng tri ân Chúa vì những niềm vui và tình yêu mà con đã nhận được. Xin tiếp tục đổ tràn trên con sự khôn ngoan của Ngài để con có thể hướng dẫn con cái của con. Xin cho con luôn tìm cách để là một mẫu gương tốt cho con cái của con và dẫn dắt chúng theo lòng nhân hậu của Ngài. Lạy Chúa Giê su, con tin thác nơi Ngài.

——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao