Mến Yêu Hằng Ngày, 24-07-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 24-07-2021 (Mt 13,24-30)

Đức Giê-su trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: “Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: “Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?” Ông đáp: “Kẻ thù đã làm đó!” Đầy tớ nói: “Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?” Ông đáp: “Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.”

SUY NIỆM

Dụ ngôn lúa và cỏ lùng là một dụ ngôn minh hoạ cho vấn đề sự dữ trong thế giới và nhấn mạnh về sự nhẫn nại của Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng, “ông chủ” vẫn để mắt chăm nom ruộng lúa của mình. Mắt ông luôn theo dõi. Lòng ông luôn gắn bó với ruộng lúa. Ông biết ruộng của mình. Ông biết có kẻ thù gieo cỏ lùng vào trong đó… thế nhưng ông không muốn các đầy tớ của mình ra đồng nhổ cỏ ngay tức khắc. Ông e ngại, sợ khi nhổ cỏ lùng thì sẽ nhổ luôn cả lúa tốt. Chính hình ảnh đó đã khắc ghi vào lòng chúng ta một bài học về sự kiên nhẫn, qua đó lòng nhẫn nại của Thiên Chúa cũng là một lời dạy để ta biết nói những lời yêu thương với anh em mình, cũng như đừng dùng lời nói cay độc để kết tội người khác, đó mới là những mầm lúa tốt mà Chúa đã gieo trồng trong mỗi trái tim con người. Hình ảnh cỏ lùng trong dụ ngôn cũng giúp ta ý thức được sức mạnh to lớn của tội lỗi và sự dữ có thể giết chết đi mối tương quan giữa ta và Thiên Chúa, như cỏ lùng lấn át lúa tốt. Chúa sẽ chẳng vội kết tội ai, nhưng ngày phán xét rồi cũng sẽ đến. Ngài là Đấng nhân từ, bao dung và nhẫn nại, nhưng Ngài cũng là Đấng công chính ngay thẳng vô cùng. Quả thật, tất cả chúng ta đều được sinh ra trong tội lỗi, và đã phạm tội, đã vi phạm luật Chúa, chúng ta đáng bị hình phạt. Nhưng vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa Cha đã dùng máu của chính Con Một rất yêu dấu mà đền tội, cứu chuộc chúng ta. Thập Giá tỏ rõ sự công bình của Thiên Chúa, nhưng qua đó, cũng biểu lộ trọn vẹn tình yêu mà Ngài dành cho con người. Sự công bình đầy yêu thương ấy của Thiên Chúa mời gọi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta căm ghét sự ác, nhưng không ghét bỏ người làm điều ác, trái lại, phải yêu thương, tôn trọng và cầu nguyện cho họ. Lời Chúa mang lại sự sống như việc người nông dân gieo lên ” những mầm lúa non tươi đẹp”, nhưng quỷ dữ luôn tìm cách để phá hủy đi. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi, liệu rằng mỗi người chúng ta đã biết để Lời Chúa thấm sâu vào trong trái tim mình chưa?

Có lẽ chúng ta cũng đã từng nghe, từng nghĩ hoặc từng nói những câu kiểu như: “Đáng đời lắm! Ai bảo thằng đó cà chớn quá làm chi! Vợ con nó có chết cũng là đáng kiếp. Ông trời thiệt có mắt.”; hay “cầu trời cho thằng khốn nạn đó ra đường xe cán bẹp đầu!” “đồ cái thứ trời đánh thánh vật!” Thực thế, như những người đầy tớ của ông chủ ruộng kia, có khi chúng ta cũng mong muốn Thiên Chúa tiêu diệt ngay người xấu, kẻ ác. Thế nhưng, như ông chủ ruộng kiên nhẫn chờ cho đến mùa gặt mới tách biệt lúa tốt và cỏ lùng, Thiên Chúa cũng kiên nhẫn và bao dung như thế. Ngài hy vọng những người xấu và tội lỗi ăn năn sám hối để được ơn tha thứ. Và chính lòng bao dung ấy mà Giáo Hội có những vị thánh như: tên trộm lành, thánh nữ Maria Madalenna, thánh Augustino, thánh Phaolô… Nếu Chúa chấp tội thì có lẽ chính bản thân chúng ta là người bị phạt đầu tiên, vì trong chúng ta cũng đầy dẫy tội lỗi và sự xấu. Tâm hồn chúng ta cũng mọc đầy cỏ lùng xen lẫn vào trong lúa tốt. Bởi vậy, mỗi người chúng ta cần ý thức thân phận của chính mình: chỉ là những kẻ “ăn mày” lòng thương xót của Thiên Chúa! Chúng ta không có bất kì lí do nào để tự cho rằng mình tốt hơn, công chính hơn, hay có đủ thẩm quyền để phán xét bất kì ai. Chúng ta cần khám phá và chấp nhận sự nghèo khó, bất toàn của chính mình cũng như của tha nhân, hầu khám phá ra sự cần thiết được Thiên Chúa thứ tha, và trở nên nghĩa thiết với Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con vì biết bao lần chúng con đã là cỏ lùng, gây hại cho mình và cho biết bao người khác. Xin cho Lời Ngài bén rễ sâu trong lòng chúng con, để chúng con trổ sinh hoa trái tốt lành cho vinh quang Chúa. Ước gì chúng con biết luôn khao khát tìm kiếm đức công bình của Ngài mà trông đợi ngày phán xét với lòng hân hoan vui sướng chứ không phải sợ hãi và hoảng hốt. Amen.

—-//—–//—-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/…/matt1324.htm