Mến Yêu Hằng Ngày, 25-12-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 25-12-2021

🌷(Lc 2,1-14)🌷

Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

🌷SUY NIỆM🌷

GIÁNG SINH AN LÀNH!

Nơi các ngôi thánh đường, các khu xóm của người Công Giáo, và cả khắp phố phường đều nao nức tinh thần, rực rỡ đèn hoa, cùng những tiếng đàn ca mừng, nào hang đá, nào máng cỏ, nào ngôi sao rực sáng. Tất cả đều là những khung ảnh thân thuộc in sâu vào lòng không chỉ là người Công Giáo mà còn ở nơi các anh em tôn giáo khác. Song, tận sâu thẳm tâm hồn, ý nghĩa thực sự của Mầu Nhiệm Giáng Sinh có phải chỉ dừng lại ở đó hay không?

Trong giây phút thinh lặng, mỗi người chúng ta cùng hồi tâm, chiêm ngắm biến cố cách đây hơn 2000 năm – Ấu Chúa hạ trần, sống kiếp con người vì yêu thương nhân thế, trong máng cỏ hang chiên bò – bên cạnh Ngài là sự cung kính cùng ánh nhìn trìu mến của Đức Trinh Nữ Maria và Cha Thánh Giuse. Hai con người đầu tiên biết được thật sự hài nhi ấy là ai, trong thinh lặng. Đặc biệt thay, Ấu Chúa cũng dành tình cảm ưu ái của mình cách riêng khi mời gọi những mục đồng đến làm bạn với Ngài, bái lạy Ngài qua lời Thiên Sứ – ôi, những người bạn nơi trần thế đầu tiên của em bé Giêsu lại là những người bạn khó nghèo, đơn sơ. 

“Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân”, “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã”. Tuyệt vời thay, khi thiên thần gọi con người chúng ta là “Anh Em” những ba lần. Thiết tưởng chúng ta sẽ chẳng dám và chẳng bao giờ có thể gọi bậc thiên thần của Thiên Chúa là anh em, song, Mầu Nhiệm Ngôi Hai nhập thể lại là sợi dây liên kết giữa Đất và Trời, giữa các loài thọ tạo với nhau. Vậy nếu khi xưa, Thiên Sứ đã mang tin vui của Chúa cho con người, thì ngày nay, chính chúng ta cũng là những thiên thần của Chúa ở thế gian này: mang ủi an, niềm vui, chia sẻ cho người khác trong mùa Giáng Sinh này cũng như mọi ngày ta còn mang hơi thở và nhịp đập của con tim Chúa ban tặng cho ta. 

Và hình ảnh nhỏ bé nhất, tầm thường nhất nhưng lại là nơi Ấu Chúa được đặt mình trọn vẹn nhất và êm ái nhất chính là mớ rơm khô. Ở một góc độ nào đấy, ta thấy Chúa Hài Nhi bị khước từ cách vô tâm nơi Belem nhộn nhịp, nhưng ở góc độ khác, phải chăng đó cũng là Thánh Ý Chúa Cha được thực hiện nơi Chúa Con và qua sự cộng tác của Đức Trinh Nữ và Thánh Cả Giuse – Trẻ Giêsu được đặt để nơi nghèo hèn nhất, đơn sơ nhất. Và đây cũng là lời mời gọi của Thiên Chúa Ba Ngôi cho mỗi người chúng ta trong cuộc đời lữ thứ trần gian này: Sống Đơn Sơ – Khó Nghèo như khi xưa chính Chúa đã chọn mớ rơm khô để đặt mình và khi Ngài chết trên Thập Giá, Ngài cũng là một con người khó nghèo. Như lời ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói: “Muốn nên thánh, con hãy làm những việc tầm thường, có khi xem ra vô ý nghĩa nhất.”

Lạy Chúa Hài Đồng, xin biến đổi tâm hồn con trở thành máng cỏ khô để hồn con là nơi Ngài chọn để ngự đến và nghỉ ngơi. Xin cho con được sống đơn sơ và khó nghèo như đời sống của gia đình Nazareth xưa. Lạy Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, xin giúp con thêm lòng yêu mến, tôn thờ Ngôi Hai Thiên Chúa như Mẹ và Thánh Giuse đã từng yêu. Xin cho con hợp cùng tiếng các Thiên Thần, cùng anh chị em tín hữu trong Đức Kitô cất lời ngợi khen Thiên Chúa:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, 
            bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.”

—-//—–//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao