Mến Yêu Hằng Ngày, 26-02-2022

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 26-02-2022

🌷(Mc 10, 13-16)🌷

Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

🌷SUY NIỆM🌷

“Hãy để trẻ em đến với thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng. Amen, Thầy bảo thật anh em, phàm ai không đón nhận Nước Trời với tâm hồn thơ trẻ sẽ không được vào”. Rồi Người ôm lấy các trẻ và chúc lành cho chúng, Ngài đặt tay lên chúng.”

Chúa Giêsu đã lấy trẻ em làm ví dụ để diễn tả cách thức mà chúng ta cần có để đón nhận Nước Trời, phải đón nhận với một tâm hồn như trẻ thơ. Không phải với thái độ nghi ngại hay ngờ vực, nhưng với sự cởi mở, vui tươi và đơn sơ. Hơn hết, thông điệp trên của Chúa cũng bày tỏ một chân lý tinh tế khác. Đó là đặc tính tự nhiên và lành mạnh mà chúng ta cần có đối với những người khác.

Thế giới chúng ta đang sống hôm nay ngày càng hướng theo lối sống đồi trụy và lầm lạc. Xu hướng thống trị văn hóa theo một cách thức dường như hết sức bình thường khi dễ dàng xem người khác là đối tượng ham muốn. Điều này chúng ta dễ dàng thấy được trên các phương tiện thông tin truyền thông. Tội dâm dục đang lan tràn và ảnh hưởng nhiều người đến mức độ họ bị ràng buộc bởi nó, không thể thoát ra được.

Một kết quả đáng buồn là việc mất dần những tình cảm lành mạnh của con người. Trong một nền văn hóa tình dục sa đà, chúng ta có thể dể dàng nhìn mọi thứ thông qua lăng kính đó thì liệu chúng ta có nhận ra những giá trị tình cảm lành mạnh nữa hay không. 

Trong đoạn Tin Mừng này, Chúa Giêsu nói, “Hãy để trẻ em đến với thầy”, “Rồi Người ôm lấy các trẻ và chúc lành cho chúng, Người đặt tay lên chúng”. Đoạn này làm sáng tỏ cho chúng ta tình cảm thánh thiện, tự nhiên và tốt lành mà Chúa Giêsu đã dành cho những đứa trẻ ấy và cho tất cả chúng ta nữa. Tuy nhiên, tình cảm đó không chỉ dành cho các trẻ chạy đến với Người, nó còn dành cho người phụ nữ bị bắt gặp ngoại tình đã bám lấy chân Chúa và đó còn dành cho tông đồ Gioan người đã ngã vào lòng Người trong Bữa Tiệc Ly. 

Tình cảm con người phải được thanh tẩy và cứu chuộc bằng cách mà nó được trao cho người khác không với động cơ ích kỷ, và quan trọng nhất, không bị xáo động bởi ham muốn tình dục. Khi điều này được thực hiện, như khi Chúa Giêsu đã làm, cái ôm của cha mẹ dành cho con cái, một người bạn với người khác, một người vợ hoặc chồng với bạn đời mình… trở nên sự biểu đạt tình yêu thánh thiện và tự nhiên trong trái tim Chúa. 

Hôm nay, chúng ta phản tỉnh dựa trên sự tốt lành trong tình cảm lành mạnh của con người. Nhưng phản tỉnh cũng dựa trên thực tế văn hóa của chúng ta bị bão hòa với nhiều tạp chất gây ra nhầm lẫn về sự trao đổi một cách tự nhiên tình yêu này. Chúng ta cần cầu nguyện cho sự tiếp nối của món quà thánh thiện tinh tuyền nơi con tim, để từ đó Thiên Chúa sẽ mời gọi nhiều người đến với Người thông qua trái tim và tình cảm của chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp con có trái tim tinh tuyền. Xin Ngài thanh tẩy mọi tình cảm của con để qua đó Ngài sẽ chiếu tỏa. Xin giải phóng con khỏi cám dỗ của văn hóa ích kỷ mà chúng con đang sống và thay thế trái tim vô cảm của con bằng trái tim giàu tình yêu của Ngài. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

——//—-//—–

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/seventh-week-ordinary-time/