Mến Yêu Hằng Ngày, 30-12-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 5, 30-12-2021

🌷(Lc 2,36-40)🌷

Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

🌷SUY NIỆM🌷

Trong ngày thứ 6 của tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Giáo Hội cho chúng ta nhìn ngắm hình ảnh của ngôn sứ Anna, một mẫu gương sống thánh thiện. 

Bà sống trong đền thờ để phụng sự và gặp gỡ Chúa Giê-su. Chẳng đền thờ nào có thể sánh bằng sự hiện diện của chính Thiên Chúa, và chẳng việc thờ phượng nào quan trọng cho bằng việc gặp gỡ chính Thiên Chúa. Thực vậy, đôi khi chúng ta vẫn hay tìm kiếm Chúa nơi các nhà thờ, nhà nguyện mà quên mất rằng chẳng nơi nào có thể chứng tỏ sự hiện diện của Ngài cách mạnh mẽ và chân thật cho bằng sự hiện diện của chính Ngài trong cuộc sống chúng ta. Và có đôi khi chúng ta xem các việc thờ phượng như đọc kinh, dự lễ là điều quan trọng nhất mà quên đi rằng chẳng nghi thức bên ngoài nào có thể sánh bằng việc trực tiếp gặp gỡ Ngài. Hay nói cách khác, chúng ta hãy tìm kiếm Thiên Chúa nơi sự hiện diện của chính Ngài hơn là tìm kiếm bóng dáng, ảnh chiếu của sự hiện diện ấy, và hãy xem việc trực tiếp gặp gỡ Ngài là điều quan trọng hơn cả. 

Thiết nghĩ, nếu ngôn sứ Anna đã chẳng “tiến lại gần bên”, hẳn bà đã không thể gặp gỡ Đấng Cứu Thế và sẽ không có cơ hội để cảm nghiệm niềm vui tột cùng vì cuộc gặp gỡ đầy diễm phúc ấy. Cũng vậy, Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người để đến và ở cùng chúng ta, nhưng nếu chúng ta không “tiến lại gần bên” Ngài, chúng ta sẽ vuột mất cơ hội được gặp gỡ và nhận lấy niềm vui ơn cứu độ. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tự do, và sẽ không bao giờ lấy lại, cho dù tự do đó buộc Ngài phải trở thành một Thiên Chúa bị động, phải chờ đợi chúng ta “cho phép” mới có thể bước vào và trao ban niềm vui ơn cứu độ cho chúng ta được. 

Khi gặp gỡ Đấng Cứu Thế, ngôn sứ Anna đã dâng lời “cảm tạ Thiên Chúa” trước tiên – Bà ý thức được sự diễm phúc của mình. Bà đã “nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.” Chúng ta có thể hình dung ra khuôn mặt rạng rỡ, ngập tràn niềm vui và háo hức của bà khi ấy. Bà đã gặp được niềm vui lớn nhất đời mình vào lúc tuổi già bóng xế. Bà đã chẳng giấu kín cho riêng mình, cũng không hề dè dặt khi loan báo điều Thiên Chúa đã mặc khải cho bà và chia sẻ niềm vui được gặp gỡ Đấng Mêsia với người khác. 

Hôm nay, chúng ta hãy để phản ứng của ngôn sứ Anna chất vấn chính mình. Trong mùa Giáng Sinh này, liệu chúng ta đã “tiến lại gần bên” để gặp gỡ Hài Nhi Giêsu chưa? Liệu chúng ta có ý thức được diễm phúc của mình chăng? Và khi gặp được Thiên Chúa trong đời sống đức tin cũng như cầu nguyện, liệu chúng ta có háo hức, khát khao và mạnh dạn chia sẻ niềm vui đó với những người khác không? Chúng ta hãy cầu nguyện để niềm vui và tấm gương của ngôn sứ Anna đánh động, thôi thúc chúng ta tiếp tục loan báo về niềm vui ơn cứu độ của Chúa cho tất cả mọi người trên thế giới.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa là món quà tuyệt vời nhất mà con được nhận. Xin giúp con biết chia sẻ món quà là chính Chúa cho mọi người xung quanh con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

—–//—–//——

Nhóm Bạn Đường Linh Thao