Mến Yêu Hằng Ngày, 31-07-2021

MẾN YÊU HẰNG NGÀY

Thứ 7, 31-7-2021 (Mt 14,1-12)

Thời ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

Số là vua Hê-rô-đê đã bắt trói ông Gio-an và tống ngục vì bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. Ông Gio-an có nói với vua: “Ngài không được phép lấy bà ấy.” Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng: “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

SUY NIỆM

Có lẽ câu chuyện về cái chết của thánh Gioan Tẩy Giả bạn đã được nghe rất nhiều lần. Hôm nay, mời bạn cùng chúng tôi suy ngẫm về một điều rất quen thuộc đằng sau câu chuyện ấy, đó là: cơn giận dữ.

Trong cuộc sống thường nhật, bực bội, nóng giận là điều quá đỗi phổ biến và thường xuyên, và dường như chúng ta vẫn hay xem nhẹ chúng khi cho rằng đó chỉ là chút gì đó nhất thời, thoáng qua mà thôi. Tuy nhiên, chẳng phải vô cớ mà sự giận dữ được liệt vào hàng “Bảy Mối Tội Đầu” đâu. Dù chỉ được xếp là hàng “tội nhẹ”, nhưng hậu quả nó gây nên lại là “chết người” đấy bạn ạ!

Chúa Giêsu đã nói về thánh Gioan Tẩy Giả như sau: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả.” (Mt 11,11) Bài Tin Mừng hôm nay cũng cho ta thấy ngài rất được dân chúng kính trọng và nể vì: “Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng.” Một người tốt lành, thánh thiện là thế nhưng đã bị giết chết chỉ vì cơn tức giận của vua Hê-rô-đê và lòng thù hằn của bà Hê-rô-đi-a.

Trong sách Sáng Thế đã ghi lại một tội ác gớm ghê của loài người, gây nên bởi sự tức giận và lòng ghét ghen – Ca-in đã đổ máu chính em trai của mình là A-ben: “Tại sao ngươi giận dữ? Tại sao ngươi sa sầm nét mặt? Nếu ngươi hành động không tốt, thì tội lỗi đang nằm phục ở cửa, nó thèm muốn ngươi; nhưng ngươi phải chết ngự nó.” (St 4,5b.7b) Chưa hết, trong Kinh Thánh, chúng ta còn thấy một con người khác, một người toàn toàn vô tội, là con người của Sự Thật và Tình Yêu nhưng đã bị đẩy đến cái chết đau đớn nhất, tủi nhục nhất từ thuở tạo dựng đất trời vì cơn phẫn nộ và thù hận của kẻ khác: “Đừng tha nó, nhưng xin tha Ba-ra-ba!” (Ga 18,40) “Khi vừa thấy Đức Giêsu, các thượng tế cùng thuộc hạ liền kêu lên rằng: ‘Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá!’” (Ga 19,15)

Trên đây, chúng ta có thể thấy cơn giận dữ và lòng thù hận có sức huỷ diệt và nguy hại đến dường nào. Khi cơn phẫn nộ được hình thành, bùng phát tột độ sẽ lấn át và điều khiển mọi suy nghĩ, lý lẽ, tinh thần của con người. Nó sẽ dẫn dắt, xui khiến người ấy đến những điều ngu xuẩn, khờ dại và cuối cùng là sự huỷ hoại. 

Hôm nay, chúng ta được nhìn câu chuyện về cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả qua một lăng kính khác. Đó là lăng kính nhận biết và đấu tranh với sự dữ (thù hằn, trả thù, ganh ghét) đôi khi xuất phát và bùng nổ dữ dội trong lòng mỗi người chúng ta. Có thể ví lòng ganh ghét, nóng giận ấy như kẻ trộm tinh ranh. Hắn âm thầm trộm đi cuộc sống bình an mà Thiên Chúa đã ban cho con cái Sự Sáng, rồi không ngừng đắc chí vì sự thành công của hắn khi “nạn nhân” vẫn chẳng mảy may hay biết gì. 

Vậy ta có thể làm gì lúc cơn nóng giận, bức bối ấy khởi sự trong lòng ta đây? – HÃY CẦU NGUYỆN – để Thiên Chúa phá tan đi những phút giây đau khổ ấy và bình an của Ngài vượt thắng sự dữ, làm chủ lòng – trí chúng ta và không để Sự Dữ dẫn dắt ta đến bờ vực huỷ hoại, như thánh Phaolô khuyên dạy: “Và bình an của Thiên Chúa là bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô.” (Pl 4,7) Bao lâu ta còn để cơn tức giận điều khiển là bấy lâu ta tự tay bỏ đi bình an ta vẫn hằng tìm kiếm. Bao lâu ta còn để lòng thù hận chiếm cứ là bấy lâu ta khước từ tự do ta vẫn luôn kiếm tìm. Chúng ta hãy tập cầu nguyện ngay khi kẻ trộm ấy lăm le đằng xa và hãy chiến thắng hắn bằng ơn của Chúa. 

Bạn ơi, bạn có cách hiệu quả nào để chống lại tên trộm thi thoảng xuất hiện trong thâm tâm bạn không? Nếu có, hãy chia sẻ cùng với chúng tôi hay với anh chị em chung quanh của mình nhé! 

Lạy Chúa, xin Ngài ban cho con Ơn Nhận Biết để con biết rằng những phẫn nộ, ganh ghét là đến từ Thần Dữ. Xin ban cho con Ơn Trông Cậy Chúa, Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và Thiên Thần Hộ Thủ để con nhận được bình an của Chúa và vượt qua sự dữ cách nhẹ nhàng. Xin Ngài cũng ban Ơn Biết Làm Hoà với anh chị em chung quanh những lúc chúng con xích mích với nhau như lời Ngài dạy: “Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 23-24). Amen!

—//—-//—-

Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Tham khảo:

 https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-weeks-1-17/seventeenth-week-in-ordinary-time/