Mến Yêu Hằng Ngày, 31-08

🍀🍀MẾN YÊU HẰNG NGÀY🍀🍀

Thứ 3, 31-08-2021

🌼(Lc 4,31-37)🌼

Người xuống Ca-phác-na-um, một thành miền Ga-li-lê, và ngày sa-bát, Người giảng dạy dân chúng. Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau: “Lời ấy là thế nào? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất!” Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

🍃SUY NIỆM🍃

Khi Chúa Giêsu giảng dạy, Lời Người nói thật uy quyền. Người đang nói lời của chính Thiên Chúa bởi trước đây không có ai nói Lời Chúa. Khi các kinh sư giảng dạy, họ đề cao chính kiến của mình bằng cách trích dẫn lời từ các Đấng có thẩm quyền khác. Còn các tiên tri, họ nói với uy quyền đại diện cho Thiên Chúa – “Chúa phán”. Khi Chúa Giêsu nói, Ngài không cần uy quyền nào để củng cố Lời Ngài bởi Ngài là Thiên Chúa đã nhục hóa – Ngôi Lời đã trở nên người phàm. Như vậy, khi Đức Giêsu nói cũng chính là lúc Thiên Chúa nói. Lời của Ngài còn uy quyền đến nỗi ma quỷ cũng phải tuân phục và thoát ra khỏi người đang bị ám. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng Lời Chúa có sức mạnh giải thoát và biến đổi cuộc đời chúng ta nếu chúng ta đặt niềm tin vào lời của Thiên Chúa.

Niềm tin thể hiện qua tình yêu và ẩn chứa trong niềm hy vọng

Thánh Augustinô đã nhấn mạnh rằng: “Niềm tin có sức mạnh, nhưng nếu không có tình yêu thì nó chẳng ích chi. Các thần ô uế đã tuyên nhận Đức Giêsu là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”, thể hiện phần nào của niềm tin, nhưng lại chẳng thể hiện tình yêu, bởi chúng đã bảo: “Chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi?” Vì thế, chúng là những “thần ô uế”, chúng không có tình yêu.

Kinh Thánh dạy chúng ta rằng đức tin thực sự thể hiện qua tình yêu (Gl 5,6) và tồn tại trong niềm hy vọng (Rm 15,13). Niềm tin của chúng ta được trở nên hoàn hảo trong tình yêu bởi tình yêu hướng chúng ta đến điều tốt đẹp và nhất là hướng chúng ta đến Thiên Chúa cũng như là lợi ích của anh chị em, những người được tạo nên giống hình ảnh Ngài (St 1,26-27).

Niềm hy vọng là điểm tựa cho niềm tin vào lời hứa của Thiên Chúa. Chính vì niềm hy vọng sẽ thanh lọc mọi ước muốn tốt đẹp để những điều đó được tồn tại vĩnh hằng. Đó chính là lí do tại sao Lời Chúa có sức mạnh giải thoát chúng ta khỏi những đam mê trong tội lỗi, dối trá và tuyệt vọng. Bede (672-735), vị bề trên đáng kính ở một tu viện Anh đã so sánh sức mạnh và quyền lực của Lời Chúa trước ma quỷ như sau: “Bởi Sa-tan đã dùng miệng lưỡi nó mà lừa dối Eva, nên nó bị Thiên Chúa phạt không bao giờ có thể nói được nữa.”

Đức tin phải được vun trồng bằng Lời Chúa.

Đức tin vừa là đặc ân vô giá Chúa ban, vừa là lòng tự nguyện đón nhận sự thật mà Chúa đã tỏ bày. Để sống, lớn lên và bền bỉ trong đức tin đến cùng, chúng ta cần nuôi dưỡng đức tin trong Lời Chúa. Và để làm được điều đó chúng ta phải cộng tác với Thánh Thần Chúa ban để Ngài soi dẫn tâm trí ta. Nhờ đó, chúng ta mới có thể lớn lên trong sự thật và trong sự thấu hiểu tình yêu cao cả mà Người dành cho mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta đến với Lời Chúa trong tín thác và quy phục, cùng nhiệt tâm thực thi những gì Người mong muốn, chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết điều gì Ngài muốn dạy chúng ta hơn. Bạn có tha thiết mong được Thiên Chúa dạy bảo và muốn hướng tâm trí, thái độ, trái tim và những dự tính của mình theo như Lời Chúa là sự thật, tình yêu và sự tốt lành không?

Lạy Chúa Giêsu, Lời Ngài là sức mạnh và là sự sống. Ước chi con không bao giờ nghi ngờ tình yêu, lòng thương xót và quyền năng của Lời Ngài, điều có thể giải thoát và chữa lành chúng con, khiến thể xác, tâm trí, trái tim và tinh thần chúng con được hồi phục. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa. Amen.

——-//—–//——-

Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2019/jan15.htm

 

Do you believe that God’s word has power to set you free and to transform your life? When Jesus taught he spoke with authority. He spoke the word of God as no one had spoken it before. When the Rabbis taught they supported their statements with quotes from other authorities. The prophets spoke with delegated authority – “Thus says the Lord.” When Jesus spoke he needed no authorities to back his statements. He was authority incarnate – the Word of God made flesh. When he spoke, God spoke. When he commanded even the demons obeyed.

Faith works through love and abounds in hope

Augustine of Hippo (354-430 AD) remarked that “faith is mighty, but without love it profits nothing. The devils confessed Christ, but lacking charity it availed nothing. They said, ‘What have we to do with you’ (Mark 1:24)? They confessed a sort of faith, but without love. Hence they were devils.” 

Faith is powerful, but without love it profits nothing (1 Corinthians 13). Scripture tells us that true faith works through love (Galatians 5:6) and abounds in hope (Romans 15:13). Our faith is made perfect in love because love orients us to the supreme good which is God himself as well as the good of our neighbor who is created in the image and likeness of God (Genesis 1:26,27). 

Hope anchors our faith in the promises of God and purifies our desires for the things which will last for eternity. That is why the word of Christ has power to set us free from all that would keep us bound up in sin, deception, and despair. Bede the venerable abbot of an English monastery (672-735) contrasted the power and authority of Jesus’ word with the word of the devil:  “The devil, because he had deceived Eve with his tongue, is punished by the tongue, that he might not speak” [Homilies on the Gospels 1.8].

Faith must be nourished with the Word of God

Faith is both a free gift of God and the free assent of our will to the whole truth that God has revealed. To live, grow, and persevere in the faith to the end, we must nourish it with the word of God. The Lord gives us his Holy Spirit to enlighten our minds that we may grow in his truth and in the knowledge of his great love for each of us. If we approach God’s word with trust and submission, and with an eagerness to do what the Lord desires for us, then we are in a much better position to learn what God wants to teach us through his word. Are you eager to be taught by the Lord and to conform your mind, heart, attitude, and intentions according to his word of truth, goodness, and love?

“Lord Jesus, your word is power and life. May I never doubt your love and mercy, and the power of your word that sets us free, and brings healing and restoration to body, mind, heart, and spirit.”