[Mến Yêu Hằng Ngày]: Thứ 3, 03-12-2019 (Mc 16,15-20)


Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”
Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

SUY NIỆM
Trình thuật Tin Mừng cho biết, người đầu tiên gặp Chúa Giêsu phục sinh không phải là Phêrô hay một trong các môn đệ nhưng là bà Maria Mađalêna và những người phụ nữ đã đứng dưới chân thập giá, họ ra mộ vào ngày Chúa nhật để viếng xác Người lần cuối và về báo tin Thầy mình sống lại cho các tông đồ, nhưng phản ứng chung của các ông đều không tin. Chúa Giêsu trách các ông kém lòng tin, lại sống đóng kín trong quá khứ, để trái tim trở nên chai cứng với hiện tại.
Bạn hãy tự hỏi liệu mình có giống như các tông đồ kém tin, hay giống như bà Maria Mađalêna và những người phụ nữ khác chạy thật nhanh đến với Chúa Giêsu? Có phải vì không được nhìn thấy tận mắt mà chúng ta nghi ngờ? Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta qua hoạt động nơi Chúa Thánh Thần. Người đã ban cho chúng ta món quà đức tin để nhận biết, cùng được thông phần vào mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của chính Người.
Biến cố Chúa Giêsu lên Trời không phải là một cuộc ra đi, nhưng là khai mở một cách hiện diện mới mẻ của Người, hiện diện vô hình và không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Biến cố thăng thiên kết thúc sứ vụ của Chúa Giêsu ở trần thế, và khởi đầu sứ vụ của các tông đồ “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ, ai không tin sẽ bị kết án”. Từ đây Người sẽ hiện diện bên các tông đồ và ở với họ luôn mãi cho tới ngày tận cùng của thế giới.
Giờ đây, Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ đã trỗi dậy trong vinh quang và ngự bên hữu Chúa Cha trên Thiên Quốc, Người hứa ban Thánh Thần là Đấng sẽ xức dầu trên họ vào ngày lễ Ngũ Tuần như khi Người đã được xức dầu tấn phong chức Thánh tại sông Jordan. Khi thân xác Chúa Giêsu đã rời bỏ các môn đệ, các ngài không bị bỏ rơi trong đau khổ buồn chán nhưng tràn đầy niềm hy vọng hoan lạc trong Thánh Thần.
Chúa Giêsu mời gọi các tông đồ tiếp tục sứ mạng truyền giáo, loan báo Tin Mừng cho muôn dân muôn nước chứ không chỉ riêng cho dân Israel. Lời mời gọi loan báo Tin vui, Tin Cứu độ, cụ thể hơn đó là làm cho người khác tin Chúa Giêsu đã chịu chết và phục sinh và Người sẽ lại đến trong vinh quang. Chính sự phục sinh của Người đem lại cho nhân loại niềm hoan lạc và hy vọng cứu độ. Tình yêu Giêsu, món quà cứu độ không chỉ dành riêng cho vài người hay chỉ một dân tộc nhưng ban phát cho toàn thể nhân loại, cho những ai sẵn sàng đón nhận.
Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ và khai sinh Hội Thánh, Đấng yêu thương chúng ta vô cùng, trước khi về trời Ngài cũng để lại cho Giáo Hội, cho chúng ta, cho cả nhân loại một kho tàng quý báu lớn lao, đó là Lời Chân Lý, Lời Hằng Sống. Lời ấy có sức mạnh tha thứ, chữa lành và đưa con người thoát khỏi tình trạng tội lỗi để được sống đời đời. Liệu chúng ta có tin vào sức mạnh của Lời Chúa?
Đây là sứ mệnh mà toàn thể Hội Thánh đã được trao phó. Mỗi người tín hữu đều được mời gọi làm chứng cho Tin Mừng và là sứ giả của Chúa Giêsu, Đấng Duy Nhất có thể cứu cả thế giới. Một khi con người được cứu độ thì con người sẽ kéo vạn vật, vũ trụ về với Chúa. Người trao sứ mệnh cho cả bạn và tôi. Hãy nhớ rằng chúng ta không đơn độc trong nhiệm vụ này bởi chúng ta là những Kitô hữu, là thành phần của Hội Thánh. Chúa Giêsu đã sống lại và Người sẽ hành động trên chúng ta nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Ngày hôm nay chúng ta đã được chiêm ngắm Thần Khí Chúa khi Người tuôn trào ân sủng xuống trên đoàn con để tái sinh và củng cố Thân Thể Người, hầu chuẩn bị cho sứ vụ cao cả. Bạn có sẵn sàng trở thành chứng nhân cho Tin Mừng và cho niềm hy vọng sống lại?
“Lạy Chúa Giêsu, qua Chúa Thánh Thần, Người đã đổ tràn trong chúng con sự kính sợ, phụng sự Người cùng với niềm vui hân hoan mà không thử thách gian trần nào có thể khiến chúng con gục ngã. Xin lấp đầy trong con niềm vui phục sinh của Ngài và giúp con sống với tấm lòng biết ơn, ngợi khen và cảm tạ để làm cho vinh quang của Ngài thêm rạng rỡ. Ước chi con có thể trở thành chứng nhân của niềm vui Phúc âm và sự thật phục sinh cho những người chung quanh con.” Amen.
——//—–//——
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/mark1614.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.