Mến Yêu Hằng Ngày –  Tin Và Hiểu

Thứ 5, 28-04-2022 (Ga 3, 31-36)

Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

SUY NIỆM

“Ai tin vào Người Con thì được sống đời đời”.

Nếu có người hỏi tôi: Tại sao bạn tin Chúa?

Hồi nhỏ tôi đã trả lời: Vì ba mẹ bảo tôi phải tin; nếu tin Chúa, tôi sẽ được vào Thiên Đàng đời sau.

Còn bây giờ, tôi đáp: Tôi tin, và tôi biết Chúa yêu tôi . Tôi tin để được Thiên Đàng ngay đời này.

Một cha xứ kia thấy một người mới tin vào Chúa Kitô nhưng lại mắc cái tật là nghiện thuốc lá. Ngài đã khuyên ông ta nên bỏ thuốc vì hút thuốc rất có hại cho sức khoẻ. Thế nhưng ông ta không chỉ nghe để mà nghe. Hơn nữa có lần ông ta còn cãi lại:

– Kinh Thánh không hề cấm hút thuốc.

Thấy vậy cha xứ chỉ biết cầu xin cho ông mà thôi.

Nhưng thật là lạ. Sau đó vài tháng thì cha thấy ông bỏ hẳn thuốc lá. Tò mò, cha hỏi tại sao thì ông trả lời.

– Thưa cha có một đêm kia con chiêm bao thấy Chúa Giêsu đến thăm con. Khi Chúa bước vào nhà thì con đang phì phào thuốc lá. Con mời Chúa vô phòng khách. Trên bàn có gói thuốc lá con vừa mới mua.

Chúa Giêsu hỏi con:

– Con đang làm gì đó?

– Dạ con ngồi nghỉ và hút thuốc cho đỡ buồn.

– Sao con không mới ta hút thuốc?

– Con vội vã trả lời: Dạ đâu được! Con hút thì được chứ Chúa hút thì coi sao được!

– Chúa ôn tồn bảo con: Ta là mẫu người để con noi gương bắt chước. Con là môn đệ Ta thì con phải có tâm tình và hành động giống Ta. Nếu con nghĩ Ta không nên hút thuốc, vậy tại sao con lại hút?

Thưa cha, con đã tỉnh dậy ngay và biết rằng Chúa đã dùng giấc chiêm bao để dạy dỗ con. Bởi đó con đã quyết định bỏ thuốc, không bao giờ con hút thuốc nữa. 

Yêu và tin nhau thì mong trở nên giống nhau. Yêu Chúa thì luôn muốn trở nên giống Ngài mỗi ngày nhiều hơn. Từ ngày ta yêu Chúa, ta càng biết Chúa yêu ta hơn, và ta hiểu về Chúa hơn.

Chúa Giêsu nói với các tông đồ hãy tin vào Ngài bởi Chúa Cha đã sai Ngài và Chúa Cha ban Chúa Thánh Thần để giúp chúng ta hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. Nhiệm vụ của Chúa Thánh Thần là tỏ lộ cho chúng ta thấy sự thật nơi Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã phán rằng: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” (Ga 16,13). Khi chúng ta đón nhận Thánh Thần, Ngài mở lòng trí giúp chúng ta nhận biết và hiểu thấu Lời Chúa là Sự Thật. Vậy, chúng ta cần tin và đón nhận Lời Chúa, rồi mọi sự sẽ sáng tỏ cho chúng ta.

Thánh Au-gus-ti-nô nói:  “Tôi tin để hiểu, và tôi hiểu để tin hơn.” Niềm tin khai sáng cho trí lòng con người biết đón nhận lời Chúa là sự thật và sẵn sàng vâng phục Lời ấy.

Phản tỉnh: Bạn hãy ngẫm xem cuộc đời bạn sẽ thế nào nếu bạn tin và phó thác mọi sự trong tay Chúa. Bạn xác tín rằng mọi sự xảy ra đều đem lại ích lợi cho những ai yêu mến Chúa. Dù cho hoàn cảnh có là gì, Chúa vẫn luôn yêu thương và ban dư tràn hồng ân xuống trên bạn. Cần tin và để Chúa dẫn dắt đời bạn.

Lạy Chúa, ước gì trong mọi nơi mọi lúc, con luôn tin Chúa vì Chúa yêu con. Nhờ yêu Chúa, con lại càng hiểu biết về Chúa hơn. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa. Amen.