Mù dắt mù cùng té

 

Maria Nguyễn Thị Thương

 

 

Bức tranh “MÙ DẮT MÙ CÙNG TÉ”do hoạ sĩ Pieter Bruegel người Bỉ vẽ vào năm 1568.

 

Bức tranh được vẽ trong một khung cảnh của ngôi làng trông có vẻ rất êm đềm, nhìn xa gần có những ngôi nhà lớn nhỏ được xây dựng nhiều kiểu cách khác nhau và ánh sáng trên bầu trời vẫn còn toả sáng, xa xa có một cái tháp cao bên cạnh ba mái nhà ngói màu đỏ, đó là ngôi Thánh Đường thánh Anna, thuộc làng Dilbeek, nằm ở phía tây thủ đô Brussel, được bao quanh bởi những hàng cây, bên cạnh dốc núi trông thật thơ mộng với bao màu sắc của thiên nhiên, một cảnh thanh bình…

 

Chúng ta hãy nhìn xem một đoàn người gồm sáu người họ đều mù cả sao?

 

Đúng như thế, họ đều mù nhưng không biết nguyên nhân nào mà họ lại đi theo một người dẫn đường, cũng bị mù… Nhìn xem cách ăn mặc của họ không thuộc về những người nghèo khổ, họ trang bị khá đầy đủ cho một cuộc hành trình dài, họ bám chặt vào nhau một tay cầm gậy của mình một tay nắm vào vai người phía trước để cho những bước chân được vững vàng hơn.

 

Nhưng, họ không còn may mắn nữa vì anh mù dẫn đường đã rơi xuống hố, cạnh dòng sông nhỏ có vẻ rất đau và quá đau nên anh không lên tiếng được, đã kéo anh mù thứ hai cũng lảo đảo té nhào, gương mặt sửng sốt anh ta vừa lẫm bẩm vừa hét to lên…, còn anh thứ ba cũng đang dần dần mất đi sự thăng bằng, vì tay anh bám vào cây gậy của người phía trước nhưng gương mặt tỏ ra rất bình tỉnh như muốn biết nguyên nhân nào đã xảy ra như vậy? anh thứ tư thì tỏ vẻ sợ hãi nói liên tục, tay trái đặt trên vai anh mù phía trước có vẻ lõng lẽo hơn để tránh sức kéo quá mạnh có thể làm anh bị ngã vào hố sâu…, còn anh mù thứ năm đeo một chuổi hạt có thánh giá, gương mặt rất ưu tư lo lắng tự hỏi tại sao tôi lại đi theo người dẫn đường bị mù? Anh mù thứ sáu thì nắm thật chặt gậy của mình và gậy của người bạn, gương mặt của anh ta đưa về phía trước như muốn nghe, muốn biết tại sao, sự việc xảy ra như thế này… để còn quyết định lối đi của mình.

 

Thật đúng như Lời thánh Luca chương 6, câu 39: “Mù mà lại dắt mù được sao? lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố.”

 

Qua những suy nghĩ của đoàn 6 người mù, con cảm nhận rằng:

 

Có những người “không muốn nhìn ra”,  vì họ muốn bảo vệ cái tôi đang có, họ hét to lên để gây áp lực đàn áp người khác, muốn biết nguyên nhân để còn bênh vực cho chính mình, sợ hãi nói liên tục có phải chăng là đã mất đi sự khôn ngoan, là đôi mắt bệnh hoạn, là cái mặt nạ để che khuất mọi khuyết điểm của chính mình… nhưng rất dễ dàng soi mói, xét đoán, lên án những khuyết điểm nơi người khác.

 

“Tại sao tôi lại đi theo người mù dẫn đường này và quyết định lối đi của tôi, cũng như tại sao tôi lại có mặt trong nhóm người mù này?”

 

Mong sao có những điều tốt lành thúc đẩy trong tâm hồn họ, giúp họ “mở mắt tâm hồn”, để họ có được ước muốn quay về cùng Thiên Chúa và để được Ngài chữa lành, họ tìm lại được tự do, đượtc nhìn thấy ánh sáng, tình yêu chân thật, và ơn cứu độ của Đức Giê-su Kitô.

 

“Sao anh thấy cái rác, trong mắt của người anh em, mà cái xà trong mắt của chính mình, thì lại không để ý tới” (Lc 6,41).

 

Con cảm nhận được, đây là lời nhắn nhủ và cũng là lời cảnh báo cho cách sống cho lối cư xử của con với anh em… cái xà là chính lúc con muốn che đậy những yếu điểm của mình, không dám chấp nhận sự thật về mình, muốn nổi trội hơn người khác, muốn người khác khen ngợi mình và thậm chí có thể dùng khôn ngoan hay gian trá, mà cư xử với người anh em.

 

Qua bức tranh hôm nay, con xin Chúa giúp con quăng thật xa cái xà to lớn đó đã làm mắt con không còn nhìn rõ được những điều tốt đẹp nhất, mà Chúa đã âm thầm gìn giữ trao ban cho con.

 

Xin Chúa chữa lành, giúp con trở về và luôn trở về trong tình yêu của Chúa, để con biết tìm đến anh em trong tấm lòng khiêm nhu chịu đựng và nhẫn nại hơn, để không vội vàng xét đoán, để con biết cư xử với anh em bằng tấm lòng mến thương như chính Chúa đã làm cho con và đã đặt vào tâm hồn con. Amen.